Nhiều người thích uống cà phê vào mỗi buổi sáng để giúp tinh thần tỉnh táo. Nhưng bạn đã thực sự biết cách pha cà phê tốt nhất cho sức khoẻ? Không chỉ cứ uống cà phê là tốt cho sức khoẻ mà phải pha đúng cách nữa.
Và hóa ra, cà phê không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kéo dài cuộc sống của bạn, nhưng chỉ khi bạn pha chúng bằng một cái lọc. Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu dài hạn được công bố hôm 22/4 trên Tạp chí Tim mạch châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology).
Chủ nhiệm đề tại nghiên cứu Dag Thelle cho biết "Cà phê không lọc bã có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. Sử dụng lọc cà phê giúp loại bỏ những chất này làm giảm khả năng đau tim và chết trẻ", ông là giáo sư khoa y tế cộng đồng và y tế cộng đồng của Đại học Gothenburg, Thụy Điển.
"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp các bằng chứng có sức thuyết phục mạnh mẽ về mối liên hệ giữa cà phê, cách pha chế, đau tim và kéo dài tuổi thọ", Thelle cho biết.
Có lẽ kết luận của nghiên cứu này là tin xấu đối với những người thích dùng bình pha cà phê kiểu Pháp, hay còn gọi là cafetière, loại bình này ngày nay rất phố biến. Và cả những người thích cách pha cà phê đậm vị của Hy Lạp hay Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không thích tin này. Đun sôi cà phê hay sử dụng bình nén có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến đau tim.
"Cà phê không lọc, như đun sôi cà phê kiểu Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc cà phê kiểu Pháp có chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn, các chất hóa học này có trong lớp dầu nổi trên mặt cà phê và trong bã cà phê", chuyên gia dinh dưỡng Lisa Drayer, cộng tác viên sức khỏe và dinh dưỡng của hãng tin CNN, cho biết.
"Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có thể làm tăng lượng chất béo trung bình và mức cholesterol LDL", Drayer nói. "Vì vậy hãy sử dụng các loại lọc bã cà phê như giấy lọc hoặc phin cà phê, những dụng cụ này có thể giúp giữ lại các chất hóa học trên".
Uống cà phê đã lọc bã có lợi cho sức khỏe hơn
Nghiên cứu vừa công bố đã được thực hiện trong 20 năm với hơn nửa triệu nam giới và nữ giới tại Na Uy trong độ tuổi từ 20 đến 79.
Kết quả cho thấy uống cà phê đun sôi hoặc cà phê ép bã có thể tăng tỉ lệ tử vong ở nam giới có độ tuổi từ 60 trở lên, do tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch tăng cao.
Tuy nhiên, với cà phê sử dụng lọc, như giấy lọc chẳng hạn, được chứng minh là có lợi cho sức khỏe hơn là không uống cà phê.
So với việc không uống cà phê, uống cà phê đã lọc bã cho thấy có thể giảm đến 15% tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào, giảm 12% tử vong ở nam giới do các bệnh tim mạch, tỉ lệ ở nữ giới là 20%.
Thực tế, những người uống từ 1 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày có tỉ lệ tử vong thấp nhất.
Thelle cho biết "Việc phát hiện ra rằng cà phê lọc bã tác dụng tốt hơn một chút so với không uống cà phê không phụ thuộc vào bất cứ thông số nào khác như tuổi tác, giới tính hay lối sống. Vì thế, chúng tôi cho rằng kết quả quan sát này đúng".
Những khuyến nghị dựa trên kết quả nghiên cứu
Các phát hiện trong nghiên cứu này hoàn toàn đúng với những nghiên cứu trước đó về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cà phê lọc bã có thể giúp bạn tập trung tinh thần, cải thiện tâm trạng và nâng cao khả năng tập luyện.
Năm 2017, Tạp chí Y khoa Anh đã đăng tải một bài nghiên cứu xem xét hớn 200 bài phân tích về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe và kết luận rằng uống từ 3 đến 4 cốc cà phê đen mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe nhất.
Những lợi ích do cà phê mang lại bao gồm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ngăn ngừa một số loại ung thư, các bệnh liên quan hệ thần kinh và hệ trao đổi chất, rối loạn chức năng gan, cũng như giảm tỉ lệ tử vong nói chung. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy cà phê giúp giảm nguy cơ xuất hiện u ác tính, đau tim, bệnh đa xơ cứng, tiểu đường loại 2, bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, Alzheimer's, đau lưng do làm việc máy tính nhiều…
Tuy nhiên, không có thứ gì hoàn hảo tuyệt đối. Vẫn có những điều bạn cần lưu ý và hạn chế sử dụng cà phê.
- Theo dõi giấc ngủ. "Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tốt nhất bạn không nên sử dụng cà phê cũng như tất cả các loại đồ uống có chứa caffeine vào buổi tối, nhất là gần giờ đi ngủ", Drayer khuyến cáo.
- Cẩn thận vì bạn có nguy cơ gãy xương cao hơn. Tạp chí Y khoa Anh báo cáo rằng nếu tiêu thụ một lượng lớn cà phê (hơn 4 cốc một ngày) sẽ làm tăng cao tỉ lệ gãy xương ở nữ giới, trong khi ở nam giới lại không gặp tình trạng này.
- Phụ nữ mạng thai nên cảnh giác khi sử dụng cà phê. Tiêu thụ lượng lớn cà phê có thể làm tăng khả năng sinh non hoặc thai chết lưu, cũng như có thể gặp phải tình trạng thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Theo nghiên cứu cho thấy thời gian bán rã caffeine trong thời gian mang thai tăng gấp đôi so với bình thường, vì vậy, lượng caffeine trong mỗi cốc sẽ tăng lên.
- Người mắc bệnh Parkinson nên cân nhắc khi sử dụng cà phê. Một nghiên cứu vào tháng 9/2017 đã thu hồi báo cáo về những lợi ích của caffeine đối với bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đã công bố trước đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện cà phê có thể giảm run ở người bệnh Parkinson đã tiếp tục tiến hành nghiên cứu trên diện rộng hơn và trong thời gian dài hơn. Lần này, họ phát hiện rằng không có sự khác biệt nào giữa những bệnh nhân sử dụng viên caffeine và bệnh nhân sử dụng giả dược. Sau khi những dữ liệu ban đầu được xác nhận là sai thì nghiên cứu đã phải dừng lại.