Lưỡi của chúng ta có vô số hoạt động hàng ngày trên đó. Các loài vi khu*ẩn bà*i tiết chất nhờn, tạo nên màng sin*h học phát triển mạnh mẽ và dày đặc trên lưỡi chúng ta.
Các loài vi khuẩn bài tiết chất nhờn, tạo nên màng sinh học phát triển mạnh mẽ và dày đặc trên lưỡi chúng ta. Ảnh: Sciencealert.
Dọc theo tế bào biểu mô chạy qua lưỡi là những nhóm vi khu*ẩn đa dạng, giống như các thành phố được tổ chức thành khu vực với nhiều cộng đồng và mục đích.
Điển h́nh như loài liên cầu khu*ẩn Streptococci h́nh cầu có màu xanh lá cây, thường lang thang quanh các vùng “ngoại ô” của khoang miệng, nơi chúng tiếp xú*c với niềm yê*u thí*ch lớn nhất của ḿnh: Không khí. Trong khi đó, loài Actinomyces đỏ h́nh que lại tránh khu vực này và có xu hướng tiến gần lại trung tâm tế bào biểu mô.
Những loài khá*c, chẳng hạn như Rothia - chủng vi khu*ẩn có màu lụ*c lam - thường thí*ch sống ở những nơi tránh xa cả hai khu vực kể trên.
“Điều thú vị nhất là khi quan sá*t chúng tổ chức nên cộng đồng của ḿnh. Thông qua đó, ta có thể biết được rất nhiều về cách vi khu*ẩn hoạt độn*g với nhau”, nhà vi sin*h vật học tại pḥng Thí nghiệm Vi sin*h vật biển Woods Hole Jessica Mark Welch cho biết.
Cũng theo Mark Welch, ṿng ngoài của loài Streptococci màu xanh lá cây tạo ra một vùng có mật độ oxy thấp, bên trong là khu vực của những loài thí*ch điều kiện yếm khí khá*c.
Các loài vi khu*ẩn c̣n bà*i tiết chất nhờn, tạo nên màng sin*h học phát triển mạnh mẽ và dày đặc trên lưỡi chúng ta.
Những ǵ có thể thấy ở đây chỉ mới là phần nhỏ của hơn 700 loài vi khu*ẩn khác nhau đang cư trú trong khoang miệng. cấ*u trúc của cộng đồng vi khu*ẩn trên lưỡi rất khác biệt so với những khu vực khác trong miệng, chẳng hạn như ở răng.
Theo các nhà nghiên cứ*u, mặc dù lưỡi mỗi người có những loài vi khu*ẩn đặc biệt khác nhau, cấ*u trúc tổ chức tổng thể vẫn duy tŕ sự nhất quán.
phâ*n bố các nhóm vi khu*ẩn trên lưỡi người. Ảnh: Sciencealert.
Nhà sin*h vật học tế bào tại ĐH Harvard Gary Borisy cho biết vi khu*ẩn trên lưỡi hoạt độn*g giống như một cơ quan trong c*ơ th*ể. Chúng có khả năng biến nitrat - thường được t́m thấy trong các thực phẩm có màu xanh lá - thành nitrie, một thành phần quan trọng trong quá tŕnh tạo ra oxit nitric. c*ơ th*ể chúng ta sử dụng hợp chất này nhằm làm giăn mạch má*u để kiểm soát huyết áp.
Borisy và các đồng nghiệp của ông đă chụp lại những h́nh ảnh này trên mẫu cạ*o lưỡi của 21 t́nh nguyện viên, bằng cách sử dụng kỹ thuật h́nh ảnh huỳnh quang mà họ đă phát triển, gọi là CLASI - FISH. Thông qua đó, họ đă xá*c định được 17 chi vi khu*ẩn phổ biến ở hơn 80% số vi khu*ẩn.
Bằng cách quan sá*t chúng tự tổ chức, các nhà nghiên cứ*u có thể t́m hiểu thêm về tương tác của chúng, cách hoạt độn*g lẫn ảnh hưởng cả xấ*u, tốt lên c*ơ th*ể chúng ta.