Đa số trong chúng ta ai cũng đều thích cảm giác được phụ vụ như ngoài nhà hàng quán ăn và các món ăn nhanh. Nhưng ít ai biết rằng thói quen này rất dễ khiến cơ thể bị nhiễm hóa chất. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học George Washington và Đại học California (Hoa Kỳ) hiện đang quan tâm đến một loại hóa chất xuất hiện trong các bữa ăn ở hàng quán hoặc trong các loại thức ăn nhanh - đó là các hợp chất phtalate.
Vậy các hợp chất phtalate là ǵ?
Phtalate là một nhóm chất hóa học thường được t́m thấy trong các loại bao gói thực phẩm hoặc các loại vật liệu khác sử dụng trong chế biến thức ăn. Chúng thường được cho thêm vào nhựa dẻo để làm tăng tính mềm dẻo, độ bền và độ trong suốt.
Về cơ bản, nếu bạn là một nhà sản xuất nhựa dẻo, bạn sẽ rất yêu thích phtalate bởi v́ chúng vô cùng hữu ích. Với đặc tính không màu, không mùi, những hóa chất này sẽ bảo đảm kéo dài tuổi thọ của một sản phẩm nhựa dẻo lên đến 50 năm.
Ảnh hưởng tới sức khoẻ ra sao?
Các phtalate có thể gây ra những ảnh hưởng tai hại đối với sức khỏe con người.Cụ thể, chúng có thể gây ra những rối loạn về nội tiết tố.
Cho dù tác động chính xác của việc phơi nhiễm kéo dài loại hóa chất này chưa được rơ ràng nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với hệ sinh dục của động vật và có thể ở cả con người với các vấn đề về khả năng thụ tinh và biến chứng khi mang thai.
Bởi v́ phtalate có thể can thiệp vào các quá tŕnh chuyển hóa nên một số nhà khoa học c̣n quan ngại liệu chúng có đóng vai tṛ nào không đối với chứng bệnh béo ph́ hiện nay. Tuy nhiên, sẽ phải cần thêm các nghiên cứu khác nữa để khẳng định những ảnh hưởng xấu của phtalate đối với các vấn đề về sức khỏe cộng đồng.
Và cảnh báo cho những người thích bánh burger, nghiện ăn ngoài hàng
Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm các nhà khoa học này cũng đă phát hiện rằng những người ăn nhiều thức ăn nhanh nhất có lượng phtalate cao hơn 40% so với những người ăn loại thực phẩm này ít thường xuyên hơn.
Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đă tiến hành đánh giá xem liệu việc ăn uống ở các hàng quán (không chỉ riêng đối với thức ăn nhanh) liệu có tác động tương tự hay không.
Các nhà khoa học đă tiến hành phân tích trên số liệu thu thập từ năm 2005-2014 ở Cơ quan Khảo sát Các vấn đề về Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (National Health and Nutrition Examination Survey).
Hơn 10.000 người tham gia được hỏi về loại thức ăn mà họ sử dụng trong 24 giờ qua, cụ thể là họ đă nấu ăn ở nhà hay ăn ở ngoài.
Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành so sánh việc phơi nhiễm phtalate ở những người nấu ăn ở nhà và ăn uống bên ngoài. Những người thường xuyên ăn uống ở tiệm và thức ăn nhanh có lượng phtalate cao hơn khoảng 35% so với những người hầu như chỉ mua thực phẩm về nấu ăn tại nhà.
Mối liên quan giữa việc ăn uống bên ngoài với t́nh trạng phơi nhiễm phtalate là đáng kể ở tất cả các nhóm tuổi, tuy nhiên, mối liên quan này mạnh mẽ nhất ở lứa tuổi thiếu niên với 55% lượng phtalate cao hơn ở những đứa trẻ ăn uống bên ngoài so với ăn ở nhà. Đây là mối quan ngại rất lớn v́ lượng phtalate được t́m thấy nhiều nhất ở lứa tuổi có mức độ hoạt động hormon mạnh mẽ nhất.
Bánh burger và sandwich được bán ở các cửa hàng hoặc quầy thức ăn nhanh cũng có liên quan đến lượng phtalate cao hơn 30% ở những người sử dụng ở các lứa tuổi. Trong đó, phụ nữ mang thai, thiếu niên và trẻ nhỏ lại dễ bị ảnh hưởng bởi độc tính của các hóa chất gây rối loạn hormon hơn, do đó, vấn đề quan trọng là phải t́m ra cách để hạn chế t́nh trạng phơi nhiễm ở những đối tượng này.
Những nghiên cứu trong tương lai sẽ nên hướng đến những biện pháp can thiệp hữu hiệu nhất nhằm loại bỏ phtalate ra khỏi nguồn thực phẩm cung cấp.
Bởi v́ ngày càng có nhiều người thường xuyên ăn uống ở các hàng quán bên ngoài nên kết quả đánh giá này rất đáng lo ngại.
Vậy các phtalate xuất hiện trong thực phẩm có từ đâu? Không may là loại hóa chất này có rất nhiều cách để có thể đi vào phần bánh burger mà bạn ăn, ví dụ, chúng hiện diện trong các loại hộp nhựa chứa thức ăn, trong găng tay vệ sinh và nhiều loại thiết bị chế biến thức ăn được sử dụng trong tiệm ăn.
Các nhà khoa học khuyến cáo, nấu ăn ở nhà là cách tốt nhất, điều này c̣n giúp làm giảm lượng đường, muối cũng như các loại chất béo có hại cho sức khỏe khác trong bữa ăn. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể thực hiện ngay được. Do đó, có thể phải cần đến những biện pháp pháp lư để bảo vệ người tiêu dùng.
((Theo MedicalNewsToday
|