Ăn thịt ḅ có những điều cầm kỵ cần lưu ư. Thịt ḅ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, tùy tiện kết hợp thịt ḅ với các loại thực phẩm khác sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng.
Thịt ḅ kỵ hải sản
Hải sản giàu canxi và magie, rất tốt cho xương. Trong khi đó, thịt ḅ chứa nhiều phốt pho cũng cần cho việc h́nh thành xương, giúp hệ xương chắc khỏe.
Tuy nhiên, khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ canxi. Bởi canxi và magie kết hợp với phốt pho sẽ tạo ra kết tủa, ngăn cản sự hấp thụ.
Không nấu cùng thịt lợn
Thịt bó tính ôn, kích thích chuyển hóa, thích hợp với những người cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa.
Trong khi đó, thịt lợn tính hàn, thích hợp với người cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, hay bị táo bón, mụn nhọt.
Khi kết hợp hai loại thịt này với nhau, chúng bị trung ḥa và mất đi tác dụng vốn có.
Thịt ḅ không dùng chung đậu nành
Thành phần của đậu nành chứa nhiều purin có thể gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.
Thịt ḅ cũng có những tính chất tương tự. Do đó, kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm lượng axit uric tăng cao, gây ra đau khớp.
Không dùng chung đậu đen
Đậu đen chứa chát xơ thô, to ngăn cản cơ thể hấp thụ sắt có trong thịt ḅ. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.
Không ăn chung với lươn
Thịt ḅ ăn cùng thịt lươn sẽ tạo cảm giác khó tiêu, đầy bụng. Sử dụng trong thời gian dài có thể làm cơ thể bị nhiễm độc.
Thịt ḅ không nên dùng chung với hạt dẻ
Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm trong thịt ḅ bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có của hai loại thực phẩm.