Khi bị đau bụng chúng ta nên ăn uống như thế nào? Ai trong chúng ta đều từng có lúc bị hàn*h hạ bởi những cơn đa*u bụn*g, với cảm giác buồ*n nôn, đầy hơi hoặc đầy bụn*g.
Cơm trắng, chuối, bánh ḿ... là những món ăn không gây đau bụng
Do nhiều nguyên nhân, có thể là đa*u nhẹ, đa*u nhói hoặc đa*u quặn bụn*g. Có thể do đầy hơi, khó tiêu, táo bón hoặc vi khuẩn dạ dày. Đặc biệt, ăn thức ăn nhiều chất béo, chiên, hoặc cay có thể đa*u bụn*g. Ngoài việc gây hạ*i cho
sức khỏe đường ruột, c̣n có thể làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và gây táo bón.
Thay vào đó hăy ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, nhiều rau và thực phẩm giàu chất xơ, để giúp tiêu hóa mọi thứ nhanh hơn.
Khi đa*u bụn*g, sẽ cảm thấy không muốn ăn bấ*t cứ thứ ǵ. Nhưng có một số thực phẩm có thể cung cấp các chất dinh dưỡng c*ơ th*ể cần và giúp gi*ảm đa*u, theo The Health Site.
Cơm trắng
Ăn cơm trắng có thể giúp làm chặ*t phâ*n và ngăn chặn tiêu chảy. Tuy nhiên, không nên ăn gạo lứt, nếp cẩm v́ khó tiêu, do chất xơ có nhiều trong các loại gạo này có thể dẫn đến đa*u và đầy hơi.
Chuối
Chuối dễ tiêu và chứa nhiều kali. c*ơ th*ể có thể mấ*t kali nếu bị tiêu chảy hoặc bị nôn. Chuối sẽ bù đắp lượng kali thiếu hụt này, theo The Health Site.
Bánh ḿ
Bánh ḿ đặc biệt tốt khi bạn bị đa*u bụn*g. Nó thậm chí c̣n tốt hơn so với ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, v́ các chất này có thể làm cho bụn*g kh*ó chị*u hơn do có nhiều chất xơ.
Lá bạ*c hà
Tinh dầu bạ*c hà có thể giúp ngăn ngừa nôn mửa và tiêu chảy, gi*ảm co thắt cơ trong ruột và gi*ảm đa*u, theo The Health Site.
Gừng
Đây là một phương thu*ốc tự nhiên phổ biến khi bụn*g kh*ó chị*u và khó tiêu. Các hoạt chất trong gừng, đặc biệt là gingerols và shogaols có thể giúp tăng tốc độ co bóp dạ dày, theo The Health Site.