Bạn cần biết những đại kỵ của mật ong để tránh những sự việc đáng tiếc. Mật ong và các thực phẩm dưới đây khi để riêng đều bổ dưỡng đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu kết hợp chúng với nhau sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.
Mật ong kỵ đậu phụ, tàu hũ
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu đều có nhiều chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, khi kết hợp với mật học lại không tốt cho cơ thể. Các enzym trong mật ông sẻ phản ứng sinh hóa với các khoáng chất, protein thực phật, axit hữu cơ có trong đậu, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Mật ong kỵ với hẹ
Mật ong chứa nhiều chất đồng, sắt... Các chất này dễ dàng oxy hóa và làm mất tác dụng của vitamin C có trong hẹ. Ngoài ra, mật ong và hẹ đều có tác dụng nhuận tràng, khi ăn cùng nhau dễ dẫn tới tiêu chảy.
Mật ong kỵ với hành
Axit amin trong hành kết hợp với axit hữu cơ, men trong mật ong sẽ gây phản ứng sinh hóa hoặc sinh ra chất độc không có lợi cho cơ thể, gây kích thích ruột và có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy.
Không được dùng nước sôi pha mật ong
Nước sôi có thể phá hủy các thành phân dinh dưỡng có trong mật ong như enzym, vitamin và khoáng chất. Tốt nhất chỉ nên dùng nước khoảng 35 độ C để pha mật ong.
Mật ong đại kỵ với cá chép
Kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ khiến người thưởng thức bị trúng độc. Đối với trường hợp này có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong kỵ với cua
Cua vốn tính hàn. Sau khi ăn cua nếu uống mật ong sẽ gây kích thích đường ruột, dễ bị tiêu chảy, thậm chí trúng độc.
Mật ong kỵ với cây thì là
Mật ong kết hợp với cây thì là có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.