Mỗi ngày 1 củ khoai lang th́ sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rơ rệt. Khoai lang được ví như “thực phẩm vàng” là nhờ những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người như chống un*g th*ư, cải thiện tiêu hóa, gi*ảm cân an toàn, điều ḥa huyết áp…
Những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe
Cải thiện bện*h tiể*u đường
Tác dụng của khoai lang phải kể đến đầu tiên là cải thiện bện*h tiể*u đường. Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó c̣n chứa nhiều chất xơ (khoả*ng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp c*ơ th*ể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.
Do vậy, bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống trong điều trị bện*h tiể*u đường và gi*ảm cân.
Tốt cho người mắc bện*h tăng huyết áp
Để hạ huyết áp, việc duy tŕ lượng natri thấp trong c*ơ th*ể là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn đừng quên hấp thụ nhiều kali cho c*ơ th*ể cũng rất quan trọng. Nếu cung cấp đủ lượng kali thiết yếu cho c*ơ th*ể, bạn sẽ gi*ảm được nguy cơ mắc bện*h tăng huyết áp.
Trung b́nh một củ khoai chứa 542 mg kali cho c*ơ th*ể, do đó khoai lang rất tốt cho người mắc bện*h tăng huyết áp.
Một trong những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe là chức năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩ*y đường tiêu hóa hoạt độn*g tốt hơn.
Khoa học đă chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắ*c chứa một loại protein giúp ứ*c ch*ế protease. Theo nghiên cứ*u, khi chất ứ*c ch*ế protease gặp tế bào un*g th*ư sẽ làm chậm sự ph*át triển của các tế bào un*g th*ư.
Các chuyên gia tiến hàn*h nghiên cứ*u trên loài heo – một loài độn*g vật có hệ thống tiêu hóa rất giống con người, cho thấy khoai lang tím có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào gốc un*g th*ư ruột già.
Hơn thế, món ăn thần kỳ này cũng giúp gi*ảm một lượng protein gọi là IL-6 gây tổn hạ*i cho khối u tới sáu lần. Bên cạnh đó, việc ăn khoai tím có thể làm gi*ảm nguy cơ ph*át triển un*g th*ư đại tràng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Một trong những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe là chức năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩ*y đường tiêu hóa hoạt độn*g tốt hơn.
Vitamin C và các axit amin chính là thàn*h phần giúp kíc*h thí*ch nhu độn*g ruột, làm quá tŕnh tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống t́n*h trạng đầy bụn*g, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.
V́ vậy, ăn khoai lang luộc chín, đều đặn khoả*ng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chữa táo bón rất hiệu quả.
Ăn 1-2 củ khoai lang vào khoả*ng thời gian từ 6 - 8 giờ hoặc sau khi ngủ dậy khoả*ng 20 – 30 phú*t và ăn trước khi tập thể dụ*c 30 phú*t sẽ có tác dụng cực tốt cho việc gi*ảm cân. Ngoài ra chị em có thể kết hợp thêm sữa tươi hoặc đậu nành, trứng, thịt và bổ sumg thêm chuối với táo cho thực đơn. Ảnh minh họa: Internetgi*ảm viê*m
Tác dụng của khoai lang phải kể đến tiếp theo là gi*ảm viê*m. Trong khoai lang chứa choline – chất dinh dưỡng quan trọng đem lại nhiều công dụng như giúp ngủ ngon giấc, gi*ảm đa*u cơ và tăng cường trí nhớ_
Choline cũng góp phần duy tŕ cấ*u trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh. Đồng thời choline giúp c*ơ th*ể hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viê*m kin*h niên.
gi*ảm cân siêu tốc
Ăn 1-2 củ khoai lang vào khoả*ng thời gian từ 6 - 8 giờ hoặc sau khi ngủ dậy khoả*ng 20 – 30 phú*t và ăn trước khi tập thể dụ*c 30 phú*t sẽ có tác dụng cực tốt cho việc gi*ảm cân. Ngoài ra chị em có thể kết hợp thêm sữa tươi hoặc đậu nành, trứng, thịt và bổ sumg thêm chuối với táo cho thực đơn.
Thực đơn gi*ảm cân buổi trưa, chị em nên ăn một củ khoai lang trước bữa trưa 30 phú*t để tăng cảm giác no nên bữa trưa sẽ hạn chế được lượng thức ăn đua vào. Bữa trưa chị em cần chuẩn bị thực đơn gi*ảm cân với khoai lang: 2 củ khoai lang hấp, nướng hoặc luộc rau luộc cùng với trứng, thịt, gà… hoa quả tùy loại.
Khoa học đă chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắ*c chứa một loại protein giúp ứ*c ch*ế protease. Theo nghiên cứ*u, khi chất ứ*c ch*ế protease gặp tế bào un*g th*ư sẽ làm chậm sự ph*át triển của các tế bào un*g th*ư.
Trong khoai lang có chứa nhiều chất chống lăo hóa, nó giúp tăng độ đàn hồi cho da rất hiệu quả. Ăn khoai lang 1 – 2 lần/tuần sẽ giúp da được cung cấp nhiều sin*h t*ố có lợi, chất khoáng, chất xơ_… không những làm căng da mà c̣n làm mịn phẳng các nếp nhăn trên mặt. Bạn cũng có thể chế biến khoai lang thàn*h những món ăn khác nhau_
Ngừa mụn nhọt
Cách trị mụn nhọt: Khoai lang củ 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giă nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Bạn chỉ cần làm vài ngày theo cách này sẽ thấy mụn nhọt gi*ảm đáng kể.
hú*t mủ nhọt đă vỡ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chú*t muối, giă nhuyễn bọc vào vải đắp lên vết mụn nhọt đă vỡ có tác dụng làm mát vùng da đó đồng thời làm mờ vết sẹo mụn giúp da sáng đẹp hơn_