Đây là 7 loại đồ uống gây hại nhất đối với người mắc bệnh khớp. Bạn hãy ghi nhớ và chia sẻ với mọi người. Đó là:
1. Nước tăng lực
Đồ uống tăng lực đứng đầu danh sách bởi chúng không có một điểm tốt nào đối với sức khỏe người bệnh. Chất caffeine trong nước tăng lực cao ở mức đủ để gây ra động kinh và đau tim nếu bạn uống thường xuyên. Chưa kể lượng đường rất cao trong nước soda sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.
Khi bị viêm khớp, cả đường và caffeine đều khiến bệnh thêm đau đớn. Caffeine là thành phần phải tránh số một với người bị bệnh gút. Đồ uống tăng lực cũng có tính axit cao nên có thể tước đi lượng canxi cần thiết và đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.
2. Bia
Bia khiến cơ thể giải phóng các hóa chất purin, sau đó chuyển hóa thành axit uric, thủ phạm đằng sau bệnh gút. Bia cũng chứa gluten, chất gây viêm cao đối với những người bị nhạy cảm với thành phần này.
3. Rượu
Một vài ly rượu vang hoặc đồ uống hỗn hợp thì không sao, nhưng bạn cần bỏ qua rượu gin và tonic. Bạn cũng nên chú ý rằng khi uống đến mức say mềm, cơ thể sẽ tự sinh ra một phản ứng dây chuyền dẫn đến hiện tượng đau khớp. Say rượu gây ra sự mất nước và viêm, hai triệu chứng cần tránh nhất với người mắc sẵn bệnh khớp.
4. Nước ép trái cây đóng hộp
Nước trái cây nói chung thường chứa rất nhiều đường, không mang lại nhiều chất xơ như bạn ăn trái cây tươi. Chất xơ làm chậm sự hấp thụ đường đồng thời giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Vấn đề đối với những người bị viêm khớp là nước ép thường chứa fructose. Khi fructose được tiêu hóa, nó tạo ra những purin, rồi purin làm tăng mức axit uric trong cơ thể bạn.
5. Soda thông thường
Lý do người bị bệnh khớp nên tránh soda cũng tương tự như nước tăng lực. Chúng đều là đồ uống chứa quá nhiều đường, caffeine và axit. Sự kết hợp các thành phần này cũng kích hoạt nhiều căn bệnh khác, như tăng cân. Thừa cân ảnh hưởng gián tiếp đến mức độ đau khớp của bạn vì nó buộc các khớp mềm phải chịu nhiều áp lực hơn mức bình thường.
6. Soda ăn kiêng
Chất ngọt nhân tạo trong soda ăn kiêng cũng dễ gây viêm như đường trắng tinh chế hoặc xi-rô fructose. Chất ngọt nhân tạo là sản phẩm hóa học làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là cơ thể phải hoạt động vất vả hơn để chuyển hóa glucose và đáp ứng nhu cầu giải phóng cytokine gây viêm.
7. Cà phê
Cà phê là loại thức uống chứa cả hai mặt lợi và hại. Một mặt, nó chứa polyphenol chống oxy hóa, giúp giảm đáng kể tình trạng viêm, giảm thiểu tổn thương gốc tự do cho các tế bào của bạn. Mặt khác, nó có chứa caffeine, có tính axit khá cao và cà phê thường được uống kèm với nhiều đường và kem, caffeine không tốt cho xương khớp, thậm chí còn khiến cho bệnh viêm khớp trở nên nặng hơn. Khi uống quá nhiều, đặc biệt là uống kèm đường và kem, lợi ích chống oxy hóa của cà phê sẽ bị xóa sạch.
VietBF@ sưu tầm.