Một vài lưu ư khi ăn gừng để tránh rước họa vào người được vietbf chia sẻ dưới đây. Rất nhiều người đă mắc sai lầm khi sử dụng gừng trong ăn uống cũng như làm thuốc chữa bệnh gây ra hậu quả khó lường.
Không gọt vỏ
Gừng chỉ giữ được đầy đủ dược tính khi có cả vỏ, v́ thế nếu gọt vỏ gừng trước khi sử dụng sẽ khiến gia vị này không phát huy hết tác dụng. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng là đă có thể sử dụng.
Đau dạ dày, đại tràng không ăn gừng
Thành phần của gừng bao gồm các chất chủ yếu hoạt động trên niêm mạch dạ dày, ruột và đại tràng v́ thế có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu dạ dày yếu có thể bào ṃn và gây ra những vết loét.
Không dùng gừng cho người bị say nắng
Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa... Chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt.
Sốt cao không được ăn gừng
Khi có dấu hiệu sốt cao tuyệt đối không ăn gừng v́ gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.
Bệnh về gan không nên ăn gừng
Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho những tế bào này bị hoại tử trong t́nh trạng được kích thích. V́ thế người bị bệnh viêm gan cấp và măn tính, xơ gan không nên ăn gừng.
Ngoài ra người bị bệnh sỏi mật cũng không nên ăn gừng v́ gừng có thể khiến cho các viên sỏi kết tụ trong mật không bài tiết ra ngoài được.
Phụ nữ có thai hạn chế ăn gừng
Dù gừng rất tốt để giải quyết các t́nh trạng thai nghén như buồn nôn và nôn nhưng trong thời kỳ cuối của thai kỳ nên hạn chế ăn gừng v́ gừng làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.