Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.300 tấn thịt gà các loại, có giá chỉ dưới 18.000 đồng/kg thịt gà nhập từ Mỹ về.
Báo Dân trí dẫn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, đến hết 6/2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.300 tấn thịt gà các loại, giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra mỗi kg thịt gà nhập từ Mỹ có giá dưới 18.000 đồng.
Như vậy, thịt gà Mỹ về Việt Nam hiện có giá rất rẻ so với giá các loại thịt gà trên thị trường. Loại thịt gà nhập từ Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp.
Trên thị trường, tại các siêu thị lớn, siêu thị tiện lợi ở Việt Nam, giá đùi gà, cánh gà dao động từ 38.000 đồng đến 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà ta tươi sống trên thị trường hiện vào khoảng 110.000-150.000 đồng/kg.
Thịt gà đông lạnh được nhập từ Mỹ về Việt Nam. (Ảnh: Một thế giới)
Tại Mỹ, trong các siêu thị, đùi gà công nghiệp được bày bán với giá từ 8 đến 10 USD/kg, dao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg. Các loại thịt gà được bán chủ yếu được bán dạng tươi sống và qua chế biến là lườn gà (ức gà) tẩm bột, cắt lát nhỏ để làm súp gà hoặc rán chiên tẩm bột có giá từ 10 đến 20 USD/kg khoảng 230.000 đến 460.000 đồng/kg.
Theo Một thế giới, năm 2018, tổng sản lượng thịt gia cầm và sản phẩm gia cầm xuất khẩu của cả nước đạt ở mức rất cao 25.762 tấn, tăng tới 124% so với năm 2017.
Song, sản lượng gia cầm nhập khẩu cũng không ngừng tăng trong những năm gần đây, chỉ tính riêng năm 2018, nhập khẩu thịt gà các loại đạt trên 128.000 tấn, trị giá 116 triệu USD; 3 tháng đầu năm 2019 là 33.236 tấn, giá trị kim ngạch 28,7 triệu USD.
Hiện, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc diễn ra căng thẳng, việc Mỹ đang trừng phạt lên các hàng hoá của Nga cũng khiến đường đi của các loại nông, thực phẩm của nước này vào các thị trường tiêu thụ lớn tại châu Á giảm sút mạnh. Các thị trường khác được thay thế như ASEAN, trong đó có Việt Nam được dự đoán sẽ là nơi nhập thịt gà Mỹ về nhiều hơn.