An toàn vệ sinh thực phẩm hiện đang được đông đảo mọi người quan tâm v́ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Tuy nhiên, các bà nội trợ lại hay mắc sai lầm trước khi chế biến thường rửa thịt tươi sống trực tiếp dưới ṿi nước hay chần qua nước sôi mà không biết rằng việc làm này c̣n gây độc tố gấp 10 lần.
Thịt là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến thịt đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất và mùi vị của chúng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến thịt mà các bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho gia đ́nh.
Rửa thịt trực tiếp dưới ṿi nước
Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người có thói quen trước khi nấu ăn sẽ rửa tất cả các nguyên liệu cùng một lúc và rửa thịt trực tiếp dưới ṿi nước. Trong quá tŕnh rửa, nước rửa thịt có thể văng, b_ắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Trên bề mặt những thực phẩm ăn sống này bị dính nước rửa thịt để lâu sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe c_ơ t_h_ể.
Sử dụng thớt gỗ ṃn để thái thịt sống
Các chuyên gia cảnh báo thớt gỗ cũ đă bị ṃn có rất nhiều rănh, mùn bẩn, là nơi trú ngụ lư tưởng của vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên thớt gỗ là loại tốt nhất để thái thịt sống, do vậy, điều quan trọng là bạn cần làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi sử dụng.
Chần thịt qua nước nóng
Nhiều người khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Việc làm này tưởng chừng như đảm bảo an toàn song thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.
Nhưng phần lớn vi khuẩn chỉ c_h_ết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C). Hơn nữa, việc chần thịt qua nước sôi sau đó lập tức vớt thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại và không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài. Việc làm này không những không mang lại tác dụng mà ngược lại c̣n mang lại những tác hại xấu đối với c_ơ t_h_ể.
Rán thịt xông khói
Thịt xông khói chứa nitrate, sau khi rán qua dầu mỡ sẽ sinh ra Nitroso pyrrolidine gây ung thư. V́ vậy, thịt, cá, lạp xường, xúc xích đều kỵ rán.
Ăn quá nhiều thịt nạc
Một số người cho rằng ăn thịt mỡ gây béo, thịt nạc vừa không gây béo vửa đảm bảo dinh dưỡng và chỉ ăn thịt nạc. Trên thực tế ăn nhiều thịt nạc chưa chắc đă tốt. Hàm lượng methionine trong thịt nạc khá cao, dưới sự thúc đẩy của chất xúc tác sẽ biến thành Homocysteine, chất này quá nhiều lại gây ra xơ vữa động mạch.
Thực nghiệm trên động vật chứng minh, homocysteine trực tiếp tổn hại đến tế bào nội mô động vật, h́nh thành xơ vữa động mạch.
V́ vậy nên ăn lượng thịt nạc thịt hợp, không nên quá lạm dụng và ăn nhiều.
Sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín
Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Họ cho rằng thớt thái thịt sống sau khi rửa sạch, để khô th́ có thể thái rau hoặc đồ ăn chín khác. Tuy nhiên, thịt sống sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và tay của bạn, nước rửa thông thường sẽ không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đă để khô.
Khi dùng thớt đó để thái thịt chín, bạn sẽ vô t́nh ăn phải vi khuẩn vào c_ơ t_h_ể, sẽ sinh ra nhiều bệnh tật. Tốt nhất bạn nên có hai thớt riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc nếu không hăy dùng nước nóng, dầu rửa khử trùng thớt khi bạn chuyển sang xử lư thực phẩm tiếp theo.
Thái thịt ngay khi nấu chín
Sau khi nấu chín, bạn không nên thái thịt ngay v́ nước chưa kịp thoát ra ngoài và miếng thịt không đẹp mắt. Theo Tạp chí Cooking Light, với miếng thịt hay xương, ức gà không da th́ bạn nên để khoảng 5 phút rồi thái. Với gà luộc th́ cần đến 30 phút.
Ră đông sai cách
Cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đ́nh thường dự trữ thực phẩm, đặc biệt là thịt trong tủ lạnh, khi nấu chỉ cần ră đông là được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ră đông đúng cách, vừa làm mất dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe.
Việc bỏ thịt từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ pḥng là cách ră đông sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn nên biết nhiệt độ pḥng là môi trường lư tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi, thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kí_c_h t_h_í_c_h vi khuẩn phát triển.
Ngoài ra, một số người c̣n ngâm thịt vào nước nóng để ră đông, điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, đồng thời làm thịt mất hết chất.
Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Đối với các loại thịt, gia cầm và nhất là thủy sản c̣n sống, các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Các loại thịt đă qua chế biến có thể để đến 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn ṃn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.
VietBF © sưu tầm