Thịt lợn là món ăn mà người Việt ăn được nhiều và lâu nhất nhưng ít ai biết trong con lợn có một số bộ phận chứa đầy độc tố không nên ăn v́ không tốt cho sức khỏe của người ăn.
Gan lợn
Gan là bộ phận đảm nhiệm chức năng giải độc trong cơ thể. Thức ăn khi đi vào cơ thể sẽ phải đi qua gan để loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên, ít nhiều vẫn sẽ có những chất độc hại lưu lại tại gan.
Gan lợn chứa các chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, các hợp chất và kim loại nặng. Ngoài ra, gan heo c̣n chứa rất nhiều cholesterol. Chính v́ vậy, bạn không nên ăn quá nhiều gan heo để tránh gây tổn hại đến sức khỏe.
Mỡ
Theo khuyến cáo của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, đối với người mắc bệnh béo ph́, người già, người muốn giảm cân tuyệt đối không nên ăn mỡ lợn. Người béo ph́ ăn mỡ lợn sẽ khó giảm cân, người già men tiêu hóa giảm rất khó khăn trong việc hấp thụ, người mắc bệnh tim mạch ăn quá nhiều mỡ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao gây nhiều biến chứng đối với sức khỏe.
Ḷng lợn
Ruột, hay c̣n gọi là ḷng lợn, chứa nhiều cholesterol gây ra nhiều vấn đề với người bị tiểu đường, tim mạch hay các bệnh về chuyển hóa. Ăn nhiều ḷng lợn c̣n có thể gây bệnh gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, làm tăng mỡ máu.
Ruột già là hệ thống tiêu hóa của lợn. Thức ăn của lợn sẽ được tiêu hóa và hấp thụ qua bộ phận này. V́ vậy nó đă trở thành nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và phân. Nếu chế biến ḷng lợn không hợp vệ sinh, nó sẽ nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người.
Ngoài ra, t́nh trạng sử dụng các loại hóa chất để tẩy mùi và làm trắng ḷng lợn làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.
Óc
Mặc dù óc lợn được xem là món ăn bổ dưỡng, v́ chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt và một số thành phần khác. Nhưng ngược lại, thành phần cholesterol lại rất cao.
Thông thường một cái óc lợn nặng 100g chứa khoảng 3000mg cholesterol. Chỉ cần ăn một cái óc thôi, có khi bạn cũng phải "nhịn" tất cả những chất chứa cholesterol khác ít nhất trong 10 ngày.
Tiết lợn
Có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng cần sử dụng tiết lợn. Tiêu thụ tiết lợn thích hợp giúp chúng ta thải độc tố ra khỏi cơ thể, nhưng nếu ăn phải lợn chết, lợn bệnh, trong máu chúng sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn. Chúng không thể bị giết bằng cách nấu ăn b́nh thường.
VietBF © sưu tầm