Chế độ ăn đối với bệnh nhân tiểu đường rất quan trọng v́ ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ǵ và kiêng ǵ để tránh những biến chứng có thể xảy ra? Sau đây sẽ là các loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên ăn và cần tránh để có thể sống chung với "lũ".
Những loại thực phẩm, đồ uống người bị tiểu đường nên tránh
Các loại nước có ga
Người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên sử dụng nước ngọt có ga hay nước có vị ngọt quá đậm, những loại nước ngọt nhân tạo th́ người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. V́ tiểu đường là t́nh trạng mà c.ơ. t.h.ể người bệnh có lượng đường trong m.á.u. đă vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép.
Những loại thức ăn ăn liền
Thức ăn ăn liền như phở, cháo ăn liền, mỳ ăn liền cần phải kiêng kỵ tuyệt đối v́ chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người b́nh thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.
Nội tạng động vật
Người bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các chất béo băo ḥa và cholesterol được t́m thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật
Gạo trắng
Báo Thanh Niên cho hay, các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều gạo trắng sẽ làm cho bệnh t́nh của họ thêm trầm trọng hơn v́ nó làm tăng lượng đường trong m.á.u.. Do vậy, người tiểu đường nên ăn gạo lứt v́ loại gạo này có tác dụng làm giảm hàm lượng đường glucose trong m.á.u. và cung cấp nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin cần thiết cho c.ơ. t.h.ể.
Trái cây khô
Hoa quả quá ngọt hay trái cây sấy khô rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trái cây sấy khô lại chứa lượng đường tự nhiên rất cao, khiến nồng độ đường trong m.á.u. tăng vọt và v́ thế, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nó.
Rượu bia, những loại đồ uống có cồn
Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa, bởi các thức uống này khi kết hợp cùng những loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong m.á.u. gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.
Bánh ḿ trắng
VOH cho hay, bánh ḿ trắng chứa lượng carbohydrate cao không tốt với những người bị tiểu đường v́ nó có thể làm tăng mức đường huyết.
Sữa
Sữa chứa nhiều chất béo mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng insulin nên không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu cần, bạn có thể thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.
Những loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên ăn:
Rau lá xanh rất giàu chất xơ ḥa tan và dinh dưỡng
Tất cả các loại rau/củ quả có màu xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, măng tây, quả bí, rau mầm, đậu xanh, cải xoong, cải ngồng, cần tây, mướp đắng, tầm tơi, đậu bắp… đều không làm tăng đường m.á.u. sau ăn. Đồng thời chúng có chứa nhiều chất xơ ḥa tan tốt cho hệ tiêu hóa, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa bảo vệ mạch m.á.u., thủy tinh thể của người tiểu đường.
Nếu coi số lượng thức ăn trong một bữa chính để đầy một đĩa tṛn có 4 phần, th́ 1/2 trong số đó nên là rau củ quả. Thứ tự khi bạn ăn nên là rau xanh + nước canh rồi mới tới cơm và các thức ăn khác, cách ăn này sẽ giúp làm giảm cảm giác đói và làm chậm hấp thu đường.
Ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát đường m.á.u. hiệu quả hơn
Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc c̣n nguyên vẹn cả lớp vỏ cám hoặc vỏ lụa bao ngoài như gạo lứt, hoặc các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng), yến mạch… giàu chất xơ ḥa tan, các vitamin nhóm B và chất đạm. Bạn có thể sử dụng hàng ngày để thay thế nguồn tinh bột từ cơm trắng.
Có nhiều cách giúp bạn chế biến các loại ngũ cốc này, bạn có thể rang xay rồi trộn với sữa chua, hoa quả dùng làm món ăn sáng hoặc bữa ăn phụ. Hoặc bạn cũng có thể nấu cháo (không thêm đường, cho ít muối) cùng đậu hũ, cá và thịt nạc.. để tăng thêm gia vị cho món ăn.
Trứng - thực phẩm tốt với người tiểu đường
Trước kia người ta nghĩ rằng trứng có quá nhiều cholesterol, nằm trong nhóm kiêng kỵ với người bệnh tiểu đường. Thế nhưng những nghiên cứu gần đây đă “minh oan” cho thực phẩm này.
Theo đó, ḷng đỏ trứng gà rất giàu omega - 3 và nhiều dưỡng chất khác giúp giảm viêm, cải thiện độ nhạ.y, c.ả.m của insulin, tăng lượng cholesterol tốt. Ngoài ra, trứng c̣n cung cấp lutein, zeaxanthin - là những các chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn trứng c̣n giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhưng không nên ăn quá 5 quả trứng mỗi tuần và cách chế biến tốt nhất là luộc.
Cá hồi, cá ṃi, cá ngừ ngăn ngừa biến chứng tim mạch
Cá hồi, cá ṃi hay cá ngừ cung cấp nguồn chất đạm lành mạnh, có thể sử dụng để thay thế cho chất đạm có trong các loại thịt màu đỏ như thịt ḅ, lợn, thịt cừu… Đặc biệt, cá không làm tăng đường m.á.u., cung cấp nhiều chất béo tốt giúp làm giảm bệnh tim mạch và đột quỵ.
Nên ăn 2 - 3 lần cá/một tuần, nên luộc, hấp thay v́ chiên rán nhiều mỡ hoặc kho mặn. Riêng với những người tiểu đường kèm theo bệnh Gout (tăng axit uric) không nên ăn cá hồi, cá ngừ, mà thay thế bằng các loại cá đồng.
Các loại quả mọng và trái cây họ cam quưt
Bạn có thể ăn thường xuyên như trái cây có múi (cam, bưởi…), thanh long, ổi, xoài, chuối, các loại quả mọng (dâu tây, việt quất…) v́ chúng ít làm tăng đường huyết, đồng thời giàu chất chống oxy hóa, dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, trái cây vẫn chứa năng lượng nên việc ăn ngay sau khi ăn cơm sẽ gây tăng đường huyết. V́ vậy, điều quan trọng nhất là ăn đúng cách như: ăn vào các bữa phụ và theo nguyên tắc “ḷng bàn tay” - tức là số lượng vừa nắm trong ḷng bàn tay ở mỗi lần ăn.
Cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai lang tốt cho mắt của người tiểu đường
So với cà rốt, cà chua, th́ bí đỏ và khoai lang có chứa nhiều tinh bột hơn. Tuy nhiên, chúng có chứa rất nhiều beta - caroten (tiền vitamin A) tốt cho mắt. Ngoài ra, khoai lang và bí đỏ có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giàu chất xơ ḥa tan và chứa nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho người tiểu đường.
VietBF © sưu tầm