Những thực phẩm dưới đây tuyệt đối không nên ăn sống. Vì những thực phẩm này rất dễ nhiễm độc. Cần được làm chín trước khi ăn.
1. Trứng: Ăn trứng sống có khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella. Để đảm bảo mọi vi khuẩn hiện có bị tiêu diệt, trứng cần được nấu ở nhiệt độ an toàn là trên 60 độ C. Nếu trứng được trộn với các thành phần khác, chúng nên được nấu ở mức nhiệt trên 70 độ C.
2. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà: Các loại thịt cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu để đảm bảo an toàn sức khỏe: Đối với thịt xay là trên 70 độ C; thịt bò hoặc thịt cừu trên 60 độ C và sau đó nghỉ trong 3 phút; đối với thịt lợn là trên 60 độ C. Dưới mức nhiệt này sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm.
3. Sắn có chứa một dẫn xuất của chất xyanua có thể gây ngộ độc, vì vậy chúng cần được nướng, luộc hoặc nấu chín để có hương vị hoàn hảo và an toàn cho sức khỏe.
4. Cà tím sống có chứa hợp chất glycoalkaloid và solanine không gây chết người, nhưng vẫn không được khuyến khích ăn sống. Thêm vào đó, một nghiên cứu từ Food Chemistry cho thấy, cà tím có thêm lợi ích chống oxy hóa khi xào trong dầu ô liu, vù vậy thêm 1 lý do để chế biến thực phẩm này thay vì ăn sống.
5. Rau mầm không an toàn khi ăn sống vì vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển. Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
6. Hạnh nhân có chứa xyanua, vì vậy chúng an toàn hơn khi được nấu chín hoặc rang thay vì ăn sống.
7. Sữa và các sản phẩm sữa phải được chế biến trước khi chúng nạp vào cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh và quá trình này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng do thực phẩm gây ra nhiễm trùng.
8. Mật ong nên trải qua các quá trình tương tự như sữa để đảm bảo an toàn khi ăn. Mật ong cần được tiệt trùng vì ở dạng thô, nó có thể chứa các bào tử của một loại độc tố có tên là Clostridium botulinum, cũng gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi.
9. Bột mì: Do sự bùng phát vi khuẩn E.coli năm 2016, được nghi ngờ là từ bột thô, chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên tránh sử dụng các thực phẩm có chứa bột mì chưa được làm chín. Bột thô cũng có lượng hợp chất cao hơn gọi là phytates hoặc axit phytic. Phytates liên kết với một số khoáng chất như sắt, kẽm và canxi ngăn không cho chúng được hấp thụ.
10. Đậu xanh khi chưa được nấu chín, chúng có hàm lượng protein cao hơn, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
11. Bông cải xanh nếu được nấu đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolates. Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của việc hấp bông cải xanh so với chiên hoặc luộc và thấy rằng, hấp giúp giữ nguyên hoặc tăng glucosinolates, trong khi chiên và đun sôi khiến các hợp chất bị suy giảm đáng kể. Làm chín bông cải xanh cũng giúp dễ dàng tiêu hóa hơn so với ăn sống thực phẩm này.