Những hiểu lầm về thực phẩm Organic bạn có mắc phải không? Chỉ v́ hiểu lầm không đáng có mà bạn bỏ qua những thực phẩm tươi ngon. Hay những cốc sữa Organic thuần khiết hàng ngày đang bị lăng phí.
Có thể xem organic là cú "booming" trong những năm gần đây về xu hướng sống khỏe thời hiện đại. Sự lan tỏa tầm thế giới đó khiến những hội thảo về Organic được quan tâm hơn, những shop thực phẩm hữu cơ ngày càng nhiều, những thương hiệu Organic cũng dần chiếm trọn t́nh cảm người tiêu dùng hơn.
Nhưng chúng ta - Những người trẻ hiện đại là nhân tố chính tạo nên cú "booming" đó liệu đă hiểu đúng về Organic và những lợi ích nó mang lại chưa? Đă đến lúc những lầm tưởng dưới đây nên được làm sáng tỏ để "minh oan" cho những loại thực phẩm tươi ngon này.
Hiểu lầm 1: Thực phẩm Organic không khiến bạn khỏe hơn
Trước hết cần hiểu thực phẩm organic bao gồm thực phẩm hữu cơ động vật (Sữa, thịt từ động vật) và thực vật (các loại rau củ quả). Quá tŕnh sản xuất thực phẩm Organic hoàn toàn không có sự can thiệp của hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hormone kích thích tăng trưởng nhằm đảm bảo chuẩn Organic từ đầu vào đến đầu ra. Hương vị thuần khiết nhất của thiên nhiên được gói trọn trong những sản phẩm Organic, giúp sức khỏe và tâm hồn luôn được cân bằng, sảng khoải, tạo ra năng lượng tích cực mỗi ngày.
Thực phẩm Organic nói không với hóa chất, điều này làm cho nó xanh - sạch và thuần khiết tự nhiên.
Đây chính là yếu tố tiên quyết giúp thực phẩm Organic ngày càng được ưa chuộng bởi các tín đồ của trào lưu #healthyeating hay #eatclean và trở thành lối sống thịnh hành trên thế giới.
Hiểu lầm 2: Thực phẩm sạch là thực phẩm Organic
Sự khác nhau giữa thực phẩm Organic và thực phẩm sạch thông thường đến từ tiêu chuẩn nghiêm ngặt áp dụng xuyên suốt quá tŕnh sản xuất, đóng gói thành phẩm đến tay người tiêu dùng. Thực phẩm sạch có thể là thực phẩm không chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nhưng đây chỉ là 1 phần nhỏ trong rất nhiều những yêu cầu nghiêm ngặt trong nuôi trồng Organic. Một số yêu cầu như nguồn gene của cây trồng vật nuôi phải đảm bảo khỏe mạnh, tự thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên của địa phương, nguồn thức ăn cung cấp cho động vật phải 100% organic, không được biến đổi gene, không thuốc trừ sâu, đất trồng phải đảm bảo 3 năm "hoang hóa" để trở về trạng thái thuần tự nhiên. Đặc biệt, với ḅ sữa Organic, quá tŕnh chữa bệnh c̣n phải ưu tiên sử dụng thuốc nam để cho ra nguồn sữa không dư lượng kháng sinh. Có thể nói, những tiêu chuẩn áp dụng cho thực phẩm Organic rất khắt khe và tỉ mỉ, buộc nhà sản xuất phải tuân thủ từng chút một để sản phẩm có thể đạt chuẩn 100% hữu cơ.
Như ở trang trại ḅ sữa Organic của Vinamilk: Đàn ḅ không chỉ được ăn cỏ 100% Organic không thuốc trừ sâu mà c̣n được ưu tiên sử dụng thuốc nam trị bệnh để không dư lượng kháng sinh trong sữa.
Trên thế giới có rất nhiều tiêu chuẩn Organic quốc tế như USDA Organic (Mỹ), EU Organic (Châu Âu), JAS Organic (Nhật Bản)… với nhiều điều khoản, điều kiện chặt chẽ. Tại Việt Nam, sữa tươi Vinamilk 100% Organic là sản phẩm đầu tiên đạt chuẩn hữu cơ châu Âu, với chứng nhận của tổ chức quốc tế Control Union vào năm 2016 (Hà Lan).
Hiểu lầm 3: Thực phẩm Organic quá đắt
Thực phẩm đắt chưa chắc đă ngon, nhưng thực phẩm Organic có giá thành có nhỉnh hơn sản phẩm thông thường một chút th́ chắc chắn là đáng "đồng tiền bát gạo". Với quy tŕnh sản xuất đ̣i hỏi sự chỉn chu, tỉ mỉ; nói không với hormone tăng trưởng, không chạy đua theo sản lượng cao mà chỉ tập trung chắt chiu những ǵ tự nhiên nhất, thuần khiết nhất, thế nên thực phẩm Organic không mang tính đại trà hay sản xuất ồ ạt. Sản lượng không cao là lư do khiến thực phẩm Organic đắt hơn thực phẩm thường nhưng đổi lại, sự an tâm về tính xanh – sạch – lành là điều mà người tiêu dùng sẵn sàng chi trả.
Sự đắt đỏ của thực phẩm Organic là kết quả tất yếu bởi quá tŕnh sản xuất đ̣i hỏi sự đầu tư chỉn chu, tỉ mỉ, đạt chuẩn quốc tế trên tất cả các khâu từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm.
Những năm trước, thực phẩm Organic tại Việt Nam hầu như phải nhập ngoại khiến giá thành bị đẩy lên cao. Tuy nhiên gần đây đă có nhiều nhà sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn quốc tế, đem lại sản phẩm chất lượng quốc tế với giá cả cạnh tranh cho người tiêu dùng, giữ trọn hương vị tươi ngon nhờ điều kiện vận chuyển trong nước thuận lợi.
Hiểu lầm 4: Thực phẩm Organic đơn giản chỉ là quảng cáo thổi phồng
Một sản phẩm được dán nhăn "Organic" không chỉ đến từ thành phần không hóa học của nó mà c̣n đến từ những yếu tố khác như phương thức canh tác, quy tŕnh sản xuất hữu cơ... Nên muốn biết sự tỉ mỉ, công phu đó có thật không hay chỉ là sự thổi phồng ta cần nh́n vào quá tŕnh tạo ra sản phẩm của những thương hiệu coi Organic là tâm huyết.