Tác dụng tuyệt vời của nước mía với sức khỏe không phải ai cũng biết. Nước mía ngăn ngừa táo bón và có thể ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh việc chống mệt mỏi, nước mía bảo vệ gan, thận và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Nước mía là một loại đồ uống giải khát được làm từ mía bằng phương pháp xay ép cây mía để lấy nước.
Trong nước mía có thành phần chủ yếu là đường saccaro, ngoài ra còn chứa nhiều can-xi, crôm, côban, đồng, magiê, mangan, phốtpho, kali và kẽm.
Bên cạnh đó, nước mía còn cung cấp sắt và vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6 cùng khá nhiều các phytonutrient, chất chống ôxy hóa, protein và chất xơ hòa tan khác cần thiết cho cơ thể. Nhờ những thành phần trên mà nước mía có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Nước mía có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Chống mệt mỏi
Lượng đường glucose dồi dào trong nước mía giúp bổ sung nước, cung cấp năng lượng cho cơ thể bớt mệt mỏi trong những ngày nắng nóng.
Do đó, thay vì uống nước tăng lực bạn nên lựa chọn nước mía làm thức uống trong những ngày hè oi bức.
Ngăn ngừa ung thư
Nước mía là thực phẩm có tính kiềm nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Bảo vệ thận
Nhờ khả năng làm tăng mức protein trong cơ thể nên nước mía rất tốt cho thật.
Chỉ cần hòa nước mía với nước dừa hoặc một ít nước chanh là bạn đã có một thức uống lợi tiểu, giảm cảm giác bỏng rát khi đi tiểu.
Giải độc gan
Hàm lượng các chất chống oxy hóa có trong nước mía giúp đánh bại các bệnh viêm nhiễm và làm tăng cường họat động của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ gan và góp phần kiểm soát các sắc tố da cam.
Hỗ trợ tiêu hóa
Sự hiện diện của kali trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày và được xem như một loại thuốc chữa táo bón hiệu nghiệm.
Ngoài ra, nước mía còn giúp chống sâu răng, giúp cho móng chân, móng tay luôn được khỏe mạnh và giúp cơ thể phục hồi nhanh sau khi sốt.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để uống nước mía phát huy tối đa tác dụng và tránh nỗi lo về an toàn thực phẩm bạn chỉ nên uống loại nước này vào thời điểm khoảng 15 phút sau khi ép. Bởi nếu để quá lâu quá trình oxy hóa sẽ làm giảm sút hàm lượng dưỡng chất có trong nước mía.