Những ai nên hạn chế ăn tỏi? Tỏi rất tốt nhưng cần phải dùng đúng cách. Ăn tỏi vô tội vạ sẽ mang lại tác dụng trái ngược không mong muốn.
Người bị bệnh thận
Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rơ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà c̣n làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Gan bị nóng, tổn thương gan
Một nghiên cứu lưu ư ở Ấn Độ đă đề cập rằng nếu tỏi được tiêu thụ với số lượng lớn, nó có thể dẫn đến độc tính của gan v́ tỏi chứa allicin, một hợp chất mà khi hàm lượng lớn thể làm tổn thương gan.
Tiêu chảy
Tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn ăn tỏi khi bụng đói. Những người bị x́ hơi thường xuyên không nên dùng tỏi nhiều bởi v́ tỏi có chứa chất fructan có thể gây śnh bụng, gây ra khí trong dạ dày. V́ vậy, nếu là một người thường xuyên bị t́nh trạng x́ hơi, bạn nên giảm số lượng tỏi trong món ăn.
Chóng mặt
Tỏi có thể gây hiện tượng chóng mặt ở một số người. Các chuyên gia cho rằng t́nh trạng này xảy ra do ăn quá nhiều tỏi có thể hạ huyết áp. Triệu chứng phổ biến của hạ huyết áp là chóng mặt, v́ vậy những người bị huyết áp thấp nên nhớ điều này.
Loét dạ dày
Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác th́ rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
Người bị bệnh về mắt
Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt và tổn thương gan. V́ vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.