Thực phẩm thịt và cả là những thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn mỗi ngày. Tuy nhiên lâu nay chúng ta vẫn băn khoăn về 2 loại thực phẩm cá hay thịt tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ trả lời rơ ràng cho câu hỏi này.
Một ví dụ nhỏ so sánh giữa cá và thịt
Khi đặt câu hỏi ăn thịt hay ăn cá sẽ tốt hơn TS. Từ Ngữ, Tổng thư kư Hội Dinh Dưỡng Việt Nam đă cung cấp cho chúng tôi một ví dụ nhỏ để hiểu rơ hơn về bản chất của thịt và cá.
Theo đó TS Từ Ngữ đă lấy một lượng nhỏ thịt và cá để ra ngoài trời phơi và nếu quan sát sẽ thấy được sự khác nhau của thịt và cá. Khi mang hai thực phẩm này ra phơi ngoài trời cá sẽ nhanh ươn (hỏng) hơn thịt .
Lư giải về điều này TS Từ Ngữ phân tích: "Cá có cấu trúc lỏng lẻo hơn so với thịt v́ vậy nó cũng nhanh hỏng hơn so với thịt khi phơi ngoài trời.
Do có cấu trúc lỏng lẻo cũng giúp cho cá khi ăn vào cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu hơn so với thịt rất nhiều. Đây cũng là lư do v́ sao người tiêu hóa kém khi ăn cá sẽ thường bị tiêu chảy".
Các chất đạm trong cá có các acid amin cần thiết như: lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin cao hơn thịt và dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt.
Ngoài ra, Phosphatid có trong cá c̣n tham gia tích cực vào quá tŕnh chuyển hóa mỡ, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá tŕnh bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể.
Trong thịt cá có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin D, Vitamin nhóm B (B1, B2, B12)… và một số vi chất đồng, coban, kẽm, i-ốt.Trong cá c̣n có chất DHA đóng vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh sinh trưởng của tế bào năo và hệ thần kinh.
Có chất béo tốt cho tim mạch và sức khỏe
"Vấn đề thứ hai, trong cá lượng lipit (chất béo) cao hơn trong thịt.Tuy nhiên, chất béo của cá chủ yếu là các acid béo không no. Trong đó, chất béo của cá có nhiều omega 3,6,9. Đây là chất béo tốt cho các hoạt động của cơ thể trong đó có tim mạch", TS. Từ Ngữ nói.
Ngoài các axit béo không no cá c̣n có nhiều chất sinh học quan trọng như: phosphatid, serebrorid, sterid... tham gia vào quá tŕnh chuyển hóa tế bào, nhất là tính thấm của màng tế bào.
Khác với cá thịt là thực phẩm nhiều năng lượng, protein. Một số loại thịt đỏ (thịt ḅ, thịt thú rừng, thịt lợn…) có chứa nhiều sắt tốt cho người thiếu máu. Tuy nhiên, quá tŕnh chuyển hóa, thịt sinh ra các sản phẩm trung gian gây độc cho cơ thể như đặc biệt trong thịt mỡ chứa nhiều acid béo no.
TS. Từ Ngữ khuyến cáo: "Nên khuyến kích cho trẻ ăn cá là hợp lư cần lưu ư tránh để bị hóc xương. Với người trẻ thường thích ăn thịt ḅ, thịt lợn ba chỉ tuy nhiên vẫn cần phải ăn cá để có omega trong cơ thể.Nên tăng cường ăn cá, nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, thỉnh thoảng ăn cá nhỏ kho nhừ cả xương".
Thường xuyên ăn cá sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.
|