Bà bầu có rất nhiều thứ phải kiêng để giữ sức khỏe cả mẹ và em bé trong bụng. Quá tŕnh mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng đầy thử thách của các phụ nữ, đặc biệt là ba tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là những thực phẩm mà bà bầu nên kiêng ăn trong thời gian đầu mang thai.
1. Hạn chế các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao
Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến năo của thai nhi.
2. Không ăn những thực phẩm đă được xác nhận gây nguy hiểm cho thai nhi
Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đă được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) v́ chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
3. Không ăn các sản phẩm chưa qua tiệt trùng
Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng c̣n tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng v́ chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhăn, đào, gừng, ớt, rau sam…
4. Không ăn măng tươi trong 9 tháng thai kỳ
Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ v́ trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.
Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây t́nh trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. V́ vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.
5. Không ăn bánh có trứng sống
Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Bạn nên chú ư đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng th́ phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đă chín. V́ trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.
Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.
6. Không nên uống rượu và đồ uống có cồn
Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.
Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng ḱm hăm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn t́nh trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.