Nhiều người có quan điểm sai khi bảo quản thực phẩm. Những thực phẩm này không hề tốt khi ăn quá hạn. Bạn sẽ gặp vấn đề lớn về sức khỏe nếu để chúng quá lâu trong tủ lạnh mới ăn.
Thịt tươi để lâu có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, e.coli cùng nhiều loại khác. V́ vậy, đây là loại thực phẩm mà bạn tuyệt đối không được để quá hạn sử dụng trên bao b́ cho dù bảo quản đông lạnh.
Tất cả các loại thịt xay phải ăn trong ṿng tối đa 2 ngày sau khi xay do các loại vi khuẩn có thể trộn lẫn trong thịt, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc. Chỉ cần để thịt ở nhiệt độ pḥng tầm 5 tiếng đồng hồ là sẽ bốc mùi khó chịu ngay lập tức.
C̣n đối với thịt nguội, thời gian sử dụng sau khi mở bao b́ là 3 - 5 ngày tùy loại. Đặc biệt, thịt nguội dễ bị một loại vi khuẩn tên listeria có thể sinh sôi cả trong môi trường nhiệt độ thấp, nên dù bạn bảo quản lạnh th́ cũng nên xem xét cẩn thận trước khi ăn. Nếu thịt đă tiết ra chất nhầy, nhớt th́ buộc phải bỏ đi dù chưa hết hạn.
Tương tự như thịt, cá cũng dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được đóng gói thật kỹ, bảo quản trong ngăn đông và sử dụng đúng hạn. Đồng thời, nó dễ lây vi khuẩn và mùi tanh sang các loại đồ ăn đông lạnh khác nếu không được để riêng.
Động vật có vỏ chỉ có thể sử dụng tốt từ 1 đến 2 ngày nếu trữ trong ngăn đông. Nghêu và ṣ điệp buộc phải nấu trong ṿng 24h sau khi mua, c̣n hàu quá hạn có thể chứa vibrio vulnificus - loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc máu. Nếu ngửi thấy mùi lạ, tốt nhất là không nên ăn các loại này.
Rau mầm được trồng trong điều kiện nóng ẩm, khiến nó trở thành nơi lư tưởng để các loại vi khuẩn phát triển. Chính v́ vậy, nếu ăn chúng sau thời hạn sử dụng, bạn có thể bị đau bụng. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai và người đang bị bệnh th́ nên hạn chế ăn rau mầm.
Các loại rau dùng làm salad như xà lách, cải bó xôi... dù được đóng gói cẩn thận, sau đó rửa sạch qua nhiều nước trước khi trộn cũng có thể mang vi khuẩn e.coli do chúng đă được "lăn lộn" qua nhiều bàn tay. V́ thế, bạn cần phải bỏ rau ngay lập tức nếu đă qua ngày sử dụng.
Các loại dâu tươi cũng có tuổi thọ khá ngắn. Mâm xôi và dâu tây chỉ tốt trong khoảng 3 ngày sau khi hái. Việt quất th́ để thêm được vài ngày nếu bảo quản lạnh. Tuy nhiên, khi quả đă có dấu hiệu thâm đen th́ dù c̣n hạn, bạn vẫn không nên sử dụng bởi chúng có nguy cơ nhiễm cyclospora cayetanensis, dễ gây tiêu chảy, đầy hơi hay thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Phô mai cứng th́ có thời hạn sử dụng lâu do nấm mốc khó thấm vào bên trong, nhưng phô mai mềm như phô mai kem, phô mai dê... dễ nhiễm khuẩn sau khi tháo bao b́. Ngoài việc phải ăn chúng trước khi hết hạn, bạn chỉ nên sử dụng các loại phô mai mềm trong ṿng một tuần sau khi khui.