Thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư hầu hết ai cũng mắc phải. Chúng ta cần sửa ngay những thói xấu này. Kéo dài trong thời gian dài sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
1. Ăn quá nhiều đồ nướng
Tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến thịt dễ sinh các amin dị ṿng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa ṿng (PAHs) - những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư. V́ lư do này, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chế biến thực phẩm bằng cách rang, luộc hoặc hấp thay v́ sử dụng đồ nướng.
2. Ăn ít rau xanh và trái cây
Nhiều người thích thú với thực phẩm chế biến sẵn, thịt động vật mà bỏ qua rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày. Việc này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe bởi bạn lăng phí lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa cực mạnh. Để đảm bảo sức khỏe, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày.
3. Uống nhiều đồ uống có ga
Kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 5 trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ khẳng định có sự liên hệ giữa uống nước ngọt với ung thư. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo ph́, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau măn kinh, ung thư thực quản,nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.
4. Ăn quá nhanh
Dường như là một vấn đề thường gặp đối với nhân viên văn pḥng trong thời đại ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống làm cho nhân viên văn pḥng ở trong t́nh trạng căng thẳng cao, ăn uống dường như chỉ đơn giản là nhu cầu thể chất, v́ vậy họ thường ăn uống rất nhanh. Trong thực tế, điều này là vô cùng bất lợi cho sức khỏe của bạn.
Bác sĩ Amanda Foti, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Selvera Weight Management Program chia sẻ với tạp chí Self: "Từ nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn chậm lại và điều này có lư do của nó. Ăn quá nhanh có thể gây ra những khó chịu nghiêm trọng như khó tiêu, thậm chí trào ngược axit. Cắn miếng quá to và nhai quá nhanh khiến cho nước bọt và các enzym không kịp tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn trước khi vào dạ dày. Ăn nhanh cũng khiến bạn nuốt nhiều không khí vào trong bụng, từ đó gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư".
5. Thích ăn thức ăn nóng
Theo một cảnh báo trong báo cáo của Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống đồ uống nóng trên 65℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Trong rất nhiều trường hợp, các bác sĩ đă phát hiện ra rằng bệnh nhân bị ung thư hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày, có một đặc điểm chung: Thích ăn thức ăn rất nóng, đặc biệt là rất thích ăn đồ ăn vừa lấy ra từ trong nồi.
B́nh thường niêm mạc thực quản chịu được nhiệt độ 40-50 độ C. V́ vậy, nếu chúng ta ăn uống các món ăn nóng hơn có thể sẽ gây nguy hiểm, tổn thương, viêm loét và các vấn đề khác cho thực quản.
6. Tâm trạng ăn uống không vui vẻ
Nghiên cứu hiện đại cho thấy những thay đổi tâm trạng xấu là "chất hoạt hóa" gây ung thư. Một số học giả đă thu thập thông tin trong gần 50 năm và thấy rằng những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo lắng, thất vọng và buồn bă thường là những giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư. 500 bệnh nhân ung thư được các chuyên gia Mỹ khảo sát, đều có một lịch sử rơ ràng về chấn thương thần kinh.
Nếu bạn ăn trong một môi trường khó chịu, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của lá lách và dạ dày, làm cho lá lách và dạ dày bị giảm sút, và gan sẽ không thoải mái. Người hiện đại có thể ăn trong khi làm việc, cầm một hộp cơm trong tay và tay kia cầm điện thoại, vậy làm sao họ có thể khỏe mạnh?