Tủ lạnh là vật dụng vô cùng tiện lợi trong việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bạn cũng cho vào tủ lạnh để bảo quản. Có những thực phẩm sẽ trở nên độc hại hơn nếu bị cất trong tủ.
1. Bánh ḿ
Trong mọi trường hợp, để bánh ḿ vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh ḿ (hoặc bánh ḿ nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh ḿ là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian pḥng b́nh thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép th́ bánh ḿ cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.
2. Mật ong
Bản thân mật ong chính là một chất bảo quản tự nhiên cực kỳ tốt. V́ vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái b́nh nhiều năm trong điều kiện môi trường b́nh thường th́ nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị. Cất mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành ǵ và khó để múc ra sử dụng.
Để duy tŕ giá trị dinh dưỡng tốt nhất của mật ong th́ nên để chúng trong môi trường b́nh thường và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ pḥng.
3. Hành tây
Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đă được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đă bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
4. Khoai tây
Khi nhiệt độ ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không c̣n ngon và bổ dưỡng như trước. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.
5. Chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá tŕnh chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ pḥng. C̣n nếu chuối đă chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.
6. Xúc xích
Xúc xích có thể tươi nguyên trong thời gian dài mà không cần đến tủ lạnh, thậm chí ngay cả khi đă mở gói.
7. Tỏi
Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm và làm tỏi trở nên dai hơn, thậm chí là mốc. Thực tế, có thể để tỏi ở nhiệt độ pḥng trong 2 tháng mà không cần làm lạnh. V́ thế, bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, ở nơi khô ráo, thoáng mát.
8. Cơm
Nếu để trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột bị khô cứng khiến cho cơm không c̣n mùi vị, ăn vào rất khó tiêu hoá được.
9. Nước sốt cay
Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt có thể được lưu trữ tới 3 năm. Nhiệt độ thấp không cải thiện được hương vị của nó.
10. Cà chua
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh. Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.
VietBF © Sưu Tầm