Việc bảo quản thịt trong ngăn đá là cần thiết để giữ chúng không bị ôi thiu. Vậy làm thế nào để ră đông chúng nếu muốn sử dụng lại? Nên ngâm trong nước hay sử dụng ḷ vi sóng là đúng nhất?
Sử dụng nước lạnh
Cho miếng thịt vào một túi có khóa kéo và đặt vào trong bồn nước. Có thể đặt túi thịt dưới ṿi nước lạnh chảy liên tục hoặc thay nước sau mỗi 30 phút. Với cách làm này, khi đặt miếng thịt đang đông đá vào trong nước lạnh sẽ có thời gian ră nhanh hơn là ră đông trong tủ lạnh.
Tương tự như việc ră đông trong tủ lạnh, phương pháp này ngăn cản không cho nhiệt độ trong miếng thịt tăng quá nhanh để tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Đồng thời, cũng không bị làm chín miếng thịt một phần như khi ră đông trong ḷ vi sóng. Theo Cục kiểm dịch và an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một miếng thịt gia cầm nặng gần 400 gram có thể được ră đông hoàn toàn theo cách này trong ṿng nửa giờ.
Sử dụng nước lạnh để ră đông thịt
Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này bạn sẽ phải dành thời gian cho miếng thịt nhiều hơn là dùng phương pháp ră đông trong tủ lạnh hay ḷ vi sóng.
Khi đặt miếng thịt trong nước lạnh, bạn sẽ cần phải thay nước sau khoảng 30 phút hoặc điều chỉnh cho ḍng nước chảy trực tiếp trên sản phẩm. Bạn phải đảm bảo túi đựng thịt không bị hở, nếu không nước sẽ tràn vào túi làm ẩm thịt và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Sử dụng ḷ vi sóng
Đây là phương pháp nhanh nhất trong tất cả các phương pháp ră đông thịt, đồng thời ră đông bằng ḷ vi sóng cũng không cần chúng ta phải chú ư liên tục trong quá tŕnh ră đông.
Dù vậy, một điều ai cũng nh́n thấy là sử dụng ḷ vi sóng có thể khiến miếng thịt bị chín một phần, do vậy bạn sẽ cần phải chế biến thịt ngay sau khi ră đông nó để ngăn không cho vi khuẩn phát triển trong những phần thịt đă hơi chín.
Sử dụng ḷ vi sóng để ră đông thịt
Bạn cũng cần phải lưu ư đến loại chất liệu sử dụng để đựng thịt trong khi ră đông. Một số đồ bao gói sẽ bị nóng chảy khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc với hơi nước nóng sản sinh ra trong khi gia nhiệt.
Sử dụng ḷ vi sóng là phương pháp nhanh nhất và cũng khá an toàn – bạn không cần thiết phải lo lắng về việc thay nước thường xuyên như khi ră đông thịt bằng nước lạnh. Tuy nhiên, ḷ vi sóng không phải là biện pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp.
Một vài mẹo nhỏ cần chú ư
Nếu thịt được đựng trong khay xốp, bạn cần gỡ thịt ra khỏi khay xốp và đặt nó lên một chiếc đĩa sứ hoặc thủy tinh trước khi ră đông để ngăn cản sự giải phóng các hóa chất độc hại từ khay xốp khi chịu nhiệt.
Chế biến miếng thịt ngay sau khi ră đông.
Hăy lên kế hoạch nấu nướng cho những lần sau. Ră đông trong tủ lạnh vẫn là cách an toàn nhất, bạn có thể bảo quản miếng thịt trong ngăn lạnh tới tận 5 ngày trước khi chế biến.
Khi nấu miếng thịt, ban đầu nên sử dụng lửa nhỏ để ră đông thêm rồi tăng dần tới nhiệt độ để nấu chín.
VietBF © Sưu Tầm