Những lợi ích bất ngờ của quả nhăn đối với sức khỏe được vietbf chia sẻ dưới đây. Quả nhăn được ḷng rất nhiều người nhờ hương vị riêng. Nhăn được trồng phổ biến ở VN và có nhiều lợi ích tốt.
Nhăn là loại quả dễ ăn bởi vị ngọt thanh hoặc cũng có thể chế biến thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhăn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…:+ Giàu vitamin C: Nhăn giàu vitamin C (58mg/100g cùi nhăn) giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.+ Cải thiện tuần hoàn máu: Nhăn tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu.
Theo Đông y Việt Nam, quả nhăn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Long nhăn (quế viên hay nguyên nhục), dùng làm vị thuốc chữa bệnh v́ có vị ngọt, tính ấm, b́nh, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Long nhăn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn...
Nhăn có chứa một lượng chất đường lớn, chúng ta nên ăn với một số lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường th́ ăn nhăn không có lợi v́ ăn nhăn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm. Hơn nữa, người thừa cân, béo ph́, người muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn nhăn. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế ăn nhăn để tránh những rủi ro không đáng có.