Tỏi được biết đến là một loại "tiên dược" tự nhiên với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của tỏi có thể bạn chưa biết, thậm chí khi bị ngộ độc mà cũng không đoán ra.
1. Nguy cơ ngộ độc
Tỏi có thể gây ra nguy cơ ngộ độc nếu được ngâm dầu để ở nhiệt độ pḥng hoặc cất trữ quá lâu trong tủ lạnh. T́nh trạng ngộ độc tỏi sẽ gây ra những khó chịu ở dạ dàng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
2. Tác dụng phụ với những thuốc theo toa
Tỏi có thể ảnh hưởng với một số loại thuốc đang uống được kê theo toa, đặc biệt là với một số loại thuốc chống đông máu được sử dụng trong quá tŕnh phẫu thuật. V́ vậy nếu bạn đang uống thuốc theo toa th́ nên hỏi ư kiến bác sĩ về việc có được ăn tỏi hay không.
3. Có thể làm tổn thương gan
Một nghiên cứu của Ấn Độ đă chỉ ra rằng nếu dùng tỏi sống quá nhiều có thể dẫn tới độc tính có hại cho gan v́ tỏi có chứa allicin - hợp chất khi được tích tụ với lượng lớn có thể gây tổn thương gan.
4. Tiêu chảy
Vấn đề tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn ăn tỏi sống khi bụng đói. Những người hay bị x́ hơi được khuyên không nên dùng tỏi bởi loại thực phẩm này có chứa chất fructan có thể gây śnh bụng, gây ra khí trong dạ dày.
5. Buồn nôn, nôn và ợ nóng
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, sử dụng tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, theo một báo cáo được xuất bản bởi Trường Y Harvard, tỏi có chứa một số hợp chất có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
6. Kích ứng da
Allicin, một hợp chất sinh ra khi giă tỏi sống, có thể gây kích ứng da rất mạnh, đặc biệt với những ai sở hữu làn da nhạy cảm. trên da sẽ xuất hiện t́nh trạng đỏ ửng, bỏng, đau nhức…
7. Làm tăng nguy cơ chảy máu
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), bạn không nên ăn tỏi cùng với các loại thuốc giảm loăng máu v́ tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, mọi người không nên ăn tỏi trong ít nhất 2 tuần v́ nó có thể gây trở ngại huyết áp.
8. Gây chóng mặt
Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến hạ huyết áp. Triệu chứng phổ biến của hạ huyết áp là chóng mặt, v́ vậy những người bị huyết áp thấp nên nhớ điều này.
9. Có thể gây ra sưng tấy
Nhiều người chưa biết rằng ăn quá nhiều tỏi tươi có thể gây kích ứng da, phát ban tay, chàm… Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó là v́ tỏi có chứa một loại men có tên alliin lyase gây kích ứng trên da. Phản ứng dị ứng nhẹ cũng có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều tỏi. V́ vậy, mọi người nên nhớ chỉ ăn tỏi với số lượng hợp lư.
10. Nhức đầu
Bạn có thể sẽ bị đau nửa đầu nếu ăn nhiều tỏi sống. Theo trang Boldsky, tỏi có thể kích thích các dây thần kinh giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh được gọi là neuropeptide tới màng bao phủ năo và gây ra nhức đầu.
11. Ảnh hưởng đến thị lực
Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phù nề - một t́nh trạng gây ra chảy máu bên trong buồng mắt (khoảng cách giữa giác mạc và mống mắt) và gây mất thị lực.
12. Có thể gây hại cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ cần biết rằng dùng tỏi với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến việc mang thai v́ nó sẽ làm tăng các phản ứng làm loăng máu, từ đó gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn tỏi v́ nó có thể gây chuyển dạ sớm.
Therealrtz © VietBF