Nói đến Nhật Bản là bạn nhớ ngay đến món sushi. Sushi gồm phần cơm và hải sản sống. Ông Masahiro Taguchi, Tổng giám đốc Sheraton Hà Nội, là một người con Nhật Bảnđă không ngần ngại chia sẻ bí quyết cách làm món ăn này.
Theo ông Masahiro, sushi ngon phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu. Tuy nhiên nhiều người thường chú ư đến phần hải sản phía trên mà bỏ qua phần cơm phía dưới. "Sushi chuẩn là có phần cơm dẻo vừa phải, từng hạt dính vào nhau nhưng không nát như cơm nắm của Việt Nam. Khi chấm mù tạt, phần cơm cho vào miệng phải tơi ra", ông Masahiro .
Với mù tạt, bếp trưởng của khách sạn nơi ông Masahiro quản lư, anh Nguyễn Công Chung, cho biết loại chuẩn Nhật sẽ có vị cay nồng thay v́ vị hăng xộc thẳng lên mũi. "Để phù hợp với khẩu vị người Việt, chúng tôi trộn 50% wasabi nghiền tươi cùng 50% bột wasabi", anh Chung nói. Khi dùng sushi với nước tương ḥa mù tạt, thực khách nên chấm phần hải sản xuống trước để tránh cơm bị bở và tơi ra.
Ngoài sushi, bánh xèo là một món ăn rất phổ biến ở Nhật và được nhiều người Việt yêu thích. Tại Hà Nội, ông Masahiro đă cùng các đầu bếp sáng tạo ra món bánh xèo với phần nhân là ḅ gân hầm, tạo cảm giác dai gịn lạ miệng.
Anh Chung cho biết bánh xèo Nhật ngon phần bột không được cứng. Tùy từng vùng nguyên liệu cho món này có sự thay đổi.
Tại Tuần lễ ẩm thực Nhật Bản tại Hà Nội từ ngày 14 đến 24/6, ông Masahiro và các đầu bếp Việt c̣n giới thiệu hàng chục món ngon khác của xứ anh đào như sashimi, hải sản nướng Teppanyaki, các món chiên Tempura, lẩu Shabu Shabu, ḿ Ramen và Soba.
VietBF © sưu tầm