Nhiều người cho rằng không nên ăn thịt mỡ. Thịt mỡ làm tăng nguy cơ huyết áp, tim mạch. Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Mọi người không biết được rằng hành động này gây hại đến sức khỏe và có thể gây ra những bệnh nguy hiểm.
Một số người cho rằng mỡ là thứ nguy hại đến sức khỏe và loại bỏ hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng hành động đó chẳng khác nào đang đầu độc chính bản thân.
Một công tŕnh nghiên cứu Women’s Health Initiative (WHI) kết luận: Chất béo không phải là thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, ung thư, tỉ lệ tử vong chung; ăn nhiều chất béo không làm tăng, ăn ít chất béo không làm giảm tỉ lệ các loại bệnh này. Ngược lại, nếu cơ thể thiếu mỡ sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.
Những bệnh nguy hiểm dễ mắc do thiếu mỡ động vật
Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim:
Chắc hẳn không ít bạn đọc đến đây sẽ thốt ra ngay 2 từ 'phi lư', nhưng xin hăy b́nh tĩnh v́ vitamin K - một loại vitamin quan trọng giúp điều ḥa mạch máu đả thông kinh mạch sẽ không hấp thụ vào cơ thể nếu không được mỡ ḥa tan. Từ đó làm suy giảm chức năng của các tế bào mô mạch máu, và t́nh trạng tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch sẽ tăng cường hoạt động, gây hiểm họa khôn lường đến sức khỏe.
Không chỉ thế mà axit béo no trong mỡ nếu được dùng đúng là đủ liều lượng sẽ là chất giúp duy tŕ bền vững các mao mạch máu. Từ đó, hệ tuần hoàn của cơ thể được bảo vệ và c̣n có thể pḥng ngừa được xuất huyết năo. Tuy nhiên, nếu cơ thể không có đủ axit béo no, giống ḿnh hiện tại th́ khả năng xuất huyết năo cao hơn nhiều lần.
Xương yếu, gịn, cơ bắp kém phát triển:
Như bạn được biết th́ vitamin D chính là nhân tố quan trọng trong việc chắc xương, phát triển xương... và vitamin D cũng là chất cần được ḥa tan trong mỡ. Chính v́ thế thiếu mỡ sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin D đến xương và nguy cơ mắc các bệnh c̣i xương, loăng xương, dễ găy xương khi chấn thương sẽ tăng cao.
Không chỉ vitamin D mà vitamin E cũng là loại cần được ḥa tan trong mỡ. Một khi cơ thể thiếu chất này cơ bắp sẽ chậm phát triển khiến cơ thể bị rối loạn. Đó là c̣n chưa kể khi thiếu vitamin E c̣n khiến làn da xấu đi, nhanh lăo hóa.
Rối loạn nội tiết tố:
Một nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy rằng, estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ bị gián đoạn sản xuất từ đó gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt nếu cơ thể người phụ nữ hấp thu quá ít mỡ. Nói cách khác là nếu cơ thể không đủ mỡ sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố ở nữ giới.
C̣n đối với nam giới, ăn không đủ mỡ sẽ cản trở khả năng sản xuất testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện 'chăn gối', mà ngay cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính v́ thế, những người tập gym khoa học thường vẫn phải bổ sung đầy đủ mỡ trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.
Tác động xấu đến mắt:
Mỡ giúp ḥa tan các khoáng chất, trong đó có vitamin A. Nếu trong khẩu phần ăn của bạn không có đủ lượng mỡ cần thiết, cơ thể khó hấp thụ vitamin A, dẫn đến t́nh trạng khô mắt, suy giảm thị lực hay nghiêm trọng hơn là thoái hóa giác mạc hoặc thậm chí là mù ḷa.
Suy nhược cơ thể:
Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard đă chỉ ra rằng, nếu như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào t́nh trạng thiếu hụt nghiêm trọng omega-3, trong đó bao gồm nhóm axit alpha-linolenic. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược cơ thể dẫn đến tử vong.
Ṿng 1 lỏng lẻo:
Nhiều phụ nữ áp dụng chế độ ép cân, giảm cân nên loại tuyệt đối mỡ ra khỏi thực đơn. Như chúng ta đă biết, ṿng 1 rất mềm, dễ lỏng lẻo, chảy xệ v́ cấu tạo của ngực chủ yếu là các mô mỡ dễ tăng và cũng rất dễ giảm kích thước. Việc ăn ít hoặc kiêng tuyệt đối dầu mỡ chẳng những làm ṿng 1 nhỏ đi mà c̣n khiến da ṿng 1 khô ráp, nhăn nheo.
Ai là người nên bổ sung mỡ
Theo tài liệu các chuyên gia dinh dưỡng, mỡ động vật rất cần thiết trong giai đoạn kiến tạo cơ thể: đối với trẻ, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 70/30; Giai đoạn cơ thể đă trưởng thành tới lúc trung niên, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 50/50; Giai đoạn người có tuổi, cao tuổi, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 30/70.
V́ vậy, người lớn ngoài 50 tuổi trở lên bị rối loạn chuyển hóa chất béo như tăng cholesterol th́ mới phải kiêng ăn mỡ. C̣n trẻ em càng cần phải ăn mỡ. Trẻ dưới 1 tuổi phải ăn 70% mỡ trong khẩu phần ăn.
Các thanh thiếu niên, người trưởng thành không bị cholesterol vẫn phải bổ sung mỡ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể với 1 chế độ hợp lí.
Ăn mỡ bao nhiêu là hợp lư?
Một ngày tốt nhất chỉ tiêu thụ 45-80 gram mỡ để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhưng cũng không gây hại cho sức khỏe. Nên kết hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày, tỉ lệ tốt nhất là 7:3 cho mỡ động vật và chất béo thực vật.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hay quá kiêng khem đều không tốt. Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ăn uống phải duy tŕ thực đơn đa dạng, thực phẩm đầy đủ các nhóm, kết hợp hài ḥa với nhau.
Mỗi ngày, cơ thể con người cần 5 chất dinh dưỡng cơ bản, Protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm này cần sự cân bằng và không thể bỏ sót nhóm nào.
Thịt mỡ nếu chế biến tốt sẽ nguồn cung cấp chất béo phong phú và cung cấp lượng calo cao hơn cho cơ thể. Hơn thế nữa, thịt mỡ chứa lecithin và cholesterol - là loại chất mà cơ thể rất cần.