Sài G̣n với những ẩm thực mà khách du lịch không thể nào quên. Món ǵ cũng có nhưng có lẽ hủ tiếu là món mọi người thích nhất. NHất định khi đến Sài G̣n, quư khách phải đến thưởng thức hủ tiếu ḅ viên gốc Triều Châu, hủ tiếu mực gịn sật hay hủ tiếu ốc lạ miệng.
Quán hủ tiếu ḅ viên gốc Tiều
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TP.HCM), quán có tên là Trường Thạnh nhưng nhiều thực khách chỉ biết đến cái tên “hủ tiếu ḿ ḅ viên Triều Châu”, bởi đây là quán ăn có chủ là người gốc Triều Châu và nổi tiếng bởi món ḅ viên nhà làm cực ngon.
Được biết, quán hủ tiếu Trường Thạnh do một người đàn ông gốc Hoa tên Thái Minh Khôn mở bán khoảng 60 năm trước, khi ông cùng vợ con sang Việt Nam sinh sống và lập nghiệp. Sau đó, quán được truyền lại cho các thế hệ con cháu tiếp nối.
Bát hủ tiếu ḅ viên luôn hấp dẫn thực khách khi tới Sài G̣n. Ảnh: VNE
Theo chủ quán, muốn ḅ viên được ngon và đảm bảo vệ sinh th́ phải lấy ngay ḅ vừa mới xẻ thịt c̣n nóng hổi và phải giă nát bằng tay chứ không bỏ vào máy xay chuyên dụng, như vậy th́ viên ḅ khi chín mới dai gịn, gia vị được thấm đều.
Khi khách gọi món, chủ quán sẽ cho giá đỗ, một nắm sợi hủ tiếu, một vắt ḿ vào cái vá có đục lỗ để trụng qua nồi nước sôi, sau đó cho vào tô rồi nêm nếm gia vị bên trên. Nếu thực khách gọi hủ tiếu ḿ ḅ viên th́ sẽ có ba viên ḅ khá to, gọi hủ tiếu ḿ thập cẩm th́ chỉ có một viên ḅ nhưng lại kèm theo nhiều gân ḅ, ḷng ḅ và lá sách.
Tiếp đến, chủ quán sẽ chan nước lèo được ninh từ xương ống ḅ vào tô, rắc thêm ng̣ gai, hành lá cắt khúc nhỏ và rau húng quế rồi mang ra cho khách thưởng thức. Ḅ viên và các thành phần của con ḅ sẽ được chấm kèm với một chén tương đen, đỏ và một ít ớt sa tế cay cay. Một trong những yếu tố điểm xuyết, giúp món hủ tiếu ḅ viên ở đây được ḷng thực khách chính là những miếng cải thảo muối được rắc lên phía tên tô hủ tiếu.
Theo cảm nhận của nhiều thực khách đă từng ăn và “nghiện” hương vị của hủ tiếu ḿ ḅ viên nơi đây th́ “ḅ viên phải nói là ngon tuyệt đỉnh, dai nhưng không hề cứng, mềm mềm, sần sật, cắn một phát là ngập răng và mùi ḅ thật sự rất thơm ngon”. Tuy nhiên, tô hủ tiếu ḿ ở đây có khá ít nên nếu người nào có sức ăn khỏe th́ phải hai tô mới đủ no.
Hủ tiếu mực gịn sật
Với thực khách sành ăn ở Sài thành, nhiều người không lạ ǵ quán hủ tiếu mực ở một quán ăn trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận). Quán mở bán gần chục năm nay, rất đông khách, nhất là những người muốn đổi khẩu vị.
Hủ tiếu mực hấp dẫn với những miếng mực tươi ngon. Ảnh: I.T
Để chế biến món ăn này cần rất nhiều nguyên liệu để tạo nên một hương vị đặc trưng. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, mực tươi rửa sạch, thái miếng, sau đó cho vào chút rượu trắng, gừng, để trong khoảng 15 phút rồi trụng qua nước sôi cho chín tái. Mực khô rửa sạch, thái miếng. Ngoài các nguyên liệu chính ra, c̣n có thêm các loại rau như cần, hẹ. Hành, tỏi băm nhuyễn, xương heo chần nước sôi, ngâm nước đá để làm nguội, sau đó rửa lại cho thật sạch. Hủ tiếu muối dai sợi chần qua nước sôi rồi cho vào ngâm nước đá làm nguội, vớt ra để ráo. Thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ rồi băm cho nhuyễn.
Một tô hủ tiếu đầy đủ có giá 57.000 đồng. Bạn sẽ thấy tô hủ tiếu được tŕnh bày rất bắt mắt với mực, thịt viên, trứng cút và chút hành lá, giá trụng hoặc giá sống, rau tần ô, xà lách đi kèm. Những miếng mực tươi được xắt khoanh vừa ăn, có độ gịn. Nước lèo được nấu từ khô mực nên có vị ngọt và thơm.
Hủ tiếu ốc
Được nấu và thưởng thức cùng các loại ṣ ốc, hủ tiếu ốc được xem là một trong những biến thể của món hủ tiếu quen thuộc của người Sài G̣n.
Hủ tiếu ốc là món dễ ăn ở Sài G̣n nhất là những ngày nắng nóng. Ảnh: ****
Khuyết điểm của món ăn là phải dùng ốc tươi để nấu, nếu không, nước lèo sẽ không có độ ngọt. Nước lèo của hủ tiếu ốc là hỗn hợp nước hầm xương và nước luộc ốc nên có vị ngọt nhẹ, thoảng hương sả dễ ăn. Các loài ṣ ốc đi kèm trong món ăn thuộc loại dễ chế biến, giá mềm, như nghêu, ṣ lông, ṣ lụa, ốc bươu. Bạn có thể ăn ở vực chợ Lê Hồng Phong, quận 10.
Gánh hủ tiếu sườn gần 3 thập kỷ
Một trong những gánh hủ tiếu nức tiếng ở Sài G̣n là nằm trên đường Nguyễn Thái Học, ngay phía trước cổng trường Minh Đức. Quán nổi tiếng với tô hủ tiếu sườn. Thực khách luôn bị ấn tượng về khúc sườn heo lớn bên trong tô cùng những miếng ḅ viên tṛn xoe. Tô hủ tiếu ngút khói bưng ra với đầy ắp những nguyên liệu bên trong sẽ khiến bạn không khỏi xuưt xoa.
Nhiều người cho biết tô hủ tiếu suốt nhiều năm qua vẫn vẹn nguyên hương vị. Ảnh: Phong Vinh.
Để có được vị ngọt thanh và đậm đà của nước dùng, gánh hủ tiếu đă được bắt bếp từ xế trưa. Vị ngọt thanh có được nhờ xương heo được hầm lâu, cùng với đó là vị thanh đậm đà của củ cải. Ngọn lửa không được quá to cũng không được quá nhỏ mới giữ được hương vị ấy. Món hoành thánh chắc chắn sẽ gây ấn tượng với những ai lần đầu đến quán v́ nó to gấp 3 lần so với b́nh thường. Nhân thịt bên trong cũng được chăm chút và nêm nếm cẩn thận tạo nên vị khác lạ.
Nếu muốn đổi khẩu vị, bạn có thể gọi nui hoặc bánh canh thay cho hủ tiếu. Ngoài sườn heo, ḅ viên th́ quán c̣n có hủ tiếu phèo khá lạ miệng. Giá cho một phần dao động 35.000 đồng. Giá sẽ c̣n thay đổi theo yêu cầu của thực khách.
Tuy giá cao hơn so với các quán xá vỉa hè, nhưng chất lượng món ăn kèm theo phong cách phục vụ ở gánh hủ tiếu này sẽ khiến bạn hài ḷng. Quán bắt đầu bán cho thực khách từ 6 giờ chiều đến tối muộn, có hôm hết hàng th́ nghỉ sớm.