Bạn và người thân có thói quen ăn mặn không? Nhưng không phải ai cũng nghĩ ḿnh ăn mặn. Nếu có thói quen ăn mạn, bạn phải bỏ ngay lập tức, không tin bạn hăy dành 1 phút đọc cho hết bài này.
Mới đây, thông tin từ Cục Y tế dư phòng, Bộ Y tế cho biết đa số người Việt đều tiêu thụ đến 10g/người/ngày, nhưng chỉ có 16% số người hỏi ý kiến bản thân có ăn mặn.
Các chuyên gia cảnh báo ăn nhiều muối gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Tính riêng ở nước ta, 5 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp, 3 người tử vong có 1 người do bệnh tim mạch. Ở các quốc gia phát triển, muối con người ăn hàng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc ở nhà hàng (77%). Tại Việt Nam, muối ăn hàng ngày là từ gia vị nêm trong khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn gia vị trên bàn ăn.
Ăn muối quá nhiều
Từ lâu ăn các món muối, dùng gia vị mặn là thói quen của nhiều người. Số liệu khảo sát năm 2015 cho thấy 90% người nấu ăn vẫn cho muối, mắm, gia vị mặn vào đồ ăn. Ngoài ra, một phần lượng muối đến từ các đồ muối. Số liệu cho thấy có 20% người thường ăn các món như dưa, cà muối, lạc rang muối, dưa chuột muối...
Nghiên cứu tại TP HCM cũng cho thấy đến 73% gia đ́nh dùng ḿ ăn liền, 37% sử dụng thức ăn đóng hộp, 31% có ăn xúc xích... Trong khi đó, một gói ḿ ăn liền trung b́nh chứa 4,2 g muối; tương ứng 5-7 g muối trong mỗi 100 g sản phẩm. Trong một 100 g xúc xích cũng có 1,5-2,3 g muối.
Ăn một bát phở đủ muối cho cả ngày
Cách đây không lâu, chuyên gia dinh dưỡng cho hay, ăn một bát phở đã đủ lượng muối cho mỗi ngày. Cụ thể, một bát phở ḅ tái chín cung cấp từ 300 – 350 kcal nhưng cũng chứa một lượng muối rất lớn. Một bát phở ḅ chín chứa 3,8 gr muối, c̣n trong bát phở tái là 3,34 gr. sdo
Thậm chí, các khảo sát cho thấy bát phở sốt vang chứa đến 4,6g muối. Trong các món miến: gà, lươn nước, ngan... cung cấp từ 3,6 – 4 gr muối. Với các món hủ tiếu nước, mỳ Quảng, mỳ sapaghetti hải sản (thịt ḅ)... dù hàm lượng muối thấp hơn chỉ 1,3- 2 gr muối/tô nhưng cung cấp năng lượng khá cao (khoảng 450 - 500 kcal).
Nhiều người Việt ăn gấp đôi muối khuyến nghị
Tháng 10/2017, thạc sĩ Ngô Thị Hà Phương, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay, gần Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp hai lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, một người trưởng thành nên sử dụng dưới 5 g muối mỗi ngày, tuy nhiên một bát phở hoặc bún có thể có đến 4-5 g muối.
Đặc biệt, ngoài việc cho muối vào đồ ăn, người Việt còn có bát nước chấm hoặc chấm món ăn với muối. Ngoài ra, các cửa hàng cũng để sẵn gia vị để cho người dùng có thể ăn thả cửa.