Đuông dừa là một món ăn đặc sản của miền Tây. Dù là đặc sản nhưng đuông dừa bị cấm bán. Gần đây trên vỉa hè ở TP.HCM bất ngờ đuông dừa lại được bày bán công khai.
Bị cấm bán tại TP HCM từ hai năm nay nhưng gần đây, đuông dừa lại được bày bán công khai ngay trên vỉa hè.
Người bán trên đường Cách mạng tháng 8 (quận 3) cho biết, mỗi ngày tiêu thụ 200-300 con, giá bán khoảng 5.000-6.000 đồng (tùy số lượng). Theo chủ hàng, đuông dừa là món ăn quư để cung tiến vua chúa thời xưa nên không dễ ǵ có hàng. Thế nhưng, khi hỏi mua số lượng lớn, vị này cho biết có thể gom trong ngày từ 500 đến vài ngh́n con nhưng yêu cầu phải báo trước.
“Loại này ăn những ǵ ngon nhất của cây dừa nên không chỉ beo béo mà c̣n chứa nhiều chất dinh dưỡng”, người bán này giới thiệu.
Cũng bán đuông dừa trên đường Mai Chí Thọ (quận 2), chị Hoa, người mang từ Bến Tre lên cho biết, một tuần chỉ bán 2-3 ngày, hết khoảng vài trăm con. Chị bán 10.000 đồng mỗi con v́ đây là loại bắt tự nhiên, không phải nuôi.
Là đơn vị chuyên bán đuông dừa ở TP HCM và Đồng Nai, chị Loan không chỉ bán cho khách ăn mà c̣n cung cấp cả con giống. Giá bán là 7.500 đồng một con nếu mua trên 200 hoặc 12.000 đồng nếu mua số lượng ít hơn.
Ở Việt Nam và trên thế giới con này được xếp vào loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho dừa và khó pḥng trừ. Chúng thường đẻ trứng vào lỗ kiến đă đục, trứng nở ra sâu non phá hại tàu hủ, xâm nhập ở đọt và ăn dần xuống thân dừa.
Tàu hủ dừa bị tấn công nặng sẽ làm cây chết. V́ gây hại cho cây dừa nên loại côn trùng đă bị cấm nhân giống, cũng như buôn bán. Năm 2016, một nhà hàng tại Bến Tre đă bị phạt 6 triệu đồng v́ bán đuông dừa.