Một tin vui cho những bị bệnh tiểu đường và trẻ em ở Việt Nam. Lần đầu tiên Việt Nam có sữa hạt không đường làm từ Macca, Óc chó. Đây đang là nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng.
Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng sữa hạt cũng gia tăng mạnh mẽ. Ngày 17.3 vừa qua, Tập đoàn TH giới thiệu đến người tiêu dùng một bộ sản phẩm sữa hạt cao cấp từ hai loại hạt Macca, Óc chó giàu giá trị dinh dưỡng và pḥng bệnh. Đây là đầu tiên trên thị trường Việt Nam có bộ sản phẩm sữa hạt không dùng đường mà có vị ngọt thanh mát từ quả chà là.
Bà Thái Hương phát biểu tại buổi lễ ra mắt sản phẩm mới.
Ngày 21/3/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ nhất về dinh dưỡng sữa hạt. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, đánh giá toàn diện về giá trị dinh dưỡng của sữa hạt, xu hướng sử dụng sữa hạt trên thế giới, thông tin về các nghiên cứu mới mẻ cho ngành sản xuất sữa hạt tại Việt Nam thông qua sản phẩm sữa hạt TH true NUT.
Tại Hội thảo, ông Levitch David Tremain- Đại diện cấp cao của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen- Mỹ đă cung cấp những con số chứng tỏ người Việt đă có sự thay đổi về mối quan tâm trong tiêu dùng. Trong đó 66% người tiêu dùng Việt mong muốn có nhiều sản phẩm hơn nữa được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. 79% chủ động thay đổi chế độ ăn phù hợp để pḥng tránh các vấn đề liên quan tới sức khỏe.
Sữa hạt được coi là sản phẩm tối ưu cho xu hướng trên. Những giá trị dinh dưỡng vượt trội mà sữa hạt mang lại đă được khoa học chứng minh, trong đó sữa hạt macca, óc chó giàu các chất béo không băo ḥa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp làm chậm quá tŕnh lăo hóa của cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, sử dụng sữa hạt phù hợp giúp pḥng chống hiệu quả các bệnh măn tính không lây của thế kỷ 21 như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, béo ph́.
Sản phẩm TH true NUT đă được bày bán trên hệ thống phân phối TH truemart với gần 250 cửa hàng, hệ thống siêu thị và cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra thực tế các bà mẹ gần đây chỉ cho trẻ nhỏ sử dụng các sản phẩm sữa hạt bán sẵn hoặc tự làm hoàn toàn từ các loại hạt là không đủ dinh dưỡng. Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định xu hướng dùng sữa hạt hoàn toàn sẽ thiếu đạm, canxi, dễ dẫn đến t́nh trạng c̣i xương, suy nhược cơ thể ở trẻ. V́ vậy, các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng cân bằng sữa động vật và các loại sữa từ thực vật hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ, toàn diện các chất và vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể.
Nh́n lại thực trạng ngành hàng sữa hạt tại Việt Nam mới thấy sản phẩm chỉ dừng lại là thức uống từ hạt đơn truyền thống như đậu nành, mè đen, hạnh nhân, dừa, ngô,… Một số loại sữa hạt khác th́ được sản xuất nhỏ lẻ và thủ công. Với xu hướng sử dụng sữa hạt, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều ḍng sữa hạt cao cấp từ Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thái Lan, Mỹ,… nhưng vẫn là sữa thực vật hoàn toàn và có giá rất cao.
Sữa hạt ngày càng trở thành xu hướng tiêu dùng
Gia nhập thị trường sữa hạt, Tập đoàn TH khai mở một con đường mới với bộ sản phẩm sữa hạt cao cấp TH true NUT. Ngày 17.3, bộ sữa hạt này đă ra mắt thị trường. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, tập đoàn TH giới thiệu đến người tiêu dùng một bộ sản phẩm sữa hạt cao cấp từ hai loại hạt Macca, Óc chó giàu giá trị dinh dưỡng và pḥng bệnh.
Đây là đầu tiên trên thị trường Việt Nam có bộ sản phẩm sữa hạt không dùng đường mà có vị ngọt thanh mát từ quả chà là. Quả chà là được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55), sử dụng hợp lư sẽ không gây nên hiện tượng tăng đường huyết đột ngột sau ăn đối với người tiểu đường, cung cấp năng lượng với hàm lượng protein và lipid thấp giúp giảm cân; dưỡng chất từ quả chà là c̣n dồi dào selen, kali và sắt, đồng thời chứa phenolic acid – 1 là chất chống oxi hóa tốt.
Trong bộ sữa hạt TH true NUT c̣n có thành phần sữa tươi từ trang trại ḅ sữa TH, góp phần tăng lượng đạm và canxi –là dưỡng chất mà nếu chỉ làm sữa hạt hoàn toàn sẽ không đủ. Đạm, canxi trong sữa tươi bổ sung vào sữa hạt sẽ hỗ trợ quá tŕnh phát triển hệ cơ, xương ở trẻ em. Với sự sáng tạo này, TH true NUT là sản phẩm sữa hạt đầu tiên ở Việt Nam có bổ sung sữa tươi, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Hiện tại, nguyên liệu cho hai loại sữa này vẫn được nhập ngoại. Trong bối cảnh đó, việc phát triển vùng nguyên liệu Macca và Óc chó trong nước để sản xuất sữa hạt được coi là một hướng đi mới. Tại Hội thảo, các đại biểu đều tán thành hướng đi này và cùng tọa đàm thảo luận các điểm nhấn dinh dưỡng của sữa hạt, các chính sách để kết nối nông dân và doanh nghiệp trong việc tạo nguồn nguyên liệu hạt cao cấp- trong đó đi đầu là tập đoàn TH.
Bà Thái Hương- Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH khẳng định, bộ sản phẩm TH true NUT có ư nghĩa đặc biệt, tiên phong khởi xướng cuộc cách mạng dinh dưỡng từ sữa hạt, góp phần cân chỉnh thói quen tiêu dùng. Với nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên tới từ các trang trại xanh, sạch trên khắp thế giới, TH true NUT cũng mang thông điệp mà bà Thái Hương muốn chuyển tải tới cộng đồng: “Hăy trân quư Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho ḿnh tất thảy”