Nhiều người chỉ ăn salad để giảm và duy tŕ cân nặng. Tuy nhiên, họ béo hơn v́ mắc các sai lầm dưới đây. Nếu bạn mắc những lỗi này th́ bạn hoàn toàn có thể bị tăng cân mặc dù chỉ ăn salad.
Salad hay Xa lát được hiểu đúng nghĩa là một món ăn có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Đây là món hỗn hợp theo phương pháp trộn lẫn bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau và có nước sốt ăn kèm.
Vậy nếu đă là món hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu th́ chắc chắn salad không thể mang nghĩa hoàn toàn ít béo như mọi người vẫn thường quan niệm được. Và dưới đây chính là 5 lư do khiến bạn ăn salad nhưng vẫn béo.
1. Sai lầm trong việc lựa chọn sốt
Không ít người có thói quen mua những loại sốt được làm sẵn trong siêu thị với lư do: tiện và ngon.
Tuy nhiên đây chính là một nhân tố làm phá họai mong muốn giảm cân của bạn. Trên thực tế, một lá xà lách đẫm nước sốt phô mai xanh có thể lên đến 500 calo, nhiều hơn lượng calo của một cái bánh ḿ kẹp xúc xích (hot dog) và 1 phần khoai tây chiên đó!
Loại sốt salad tốt nhất có lẽ chính là loại do bạn tự làm. Bạn hăy chọn từ các thành phần như dầu ô liu, nước chanh, nước cam, nước ép nam việt quất, hạt vừng, mù tạt dijon, và hạt tiêu để tạo ra hỗn hợp đặc biệt của riêng bạn (chú ư đừng sử dụng quá nhiều dầu ô liu và mù tạt). Nếu bạn thật sự thích ăn kiểu sốt kem, hăy thử sữa chua Hy Lạp, có thể kết hợp loại sữa chua này với các thành phần như dưa leo và tỏi.
Nếu bạn không có thời gian làm sốt tại nhà mà phải mua sẵn các loại sốt bán trong siêu thị, bạn có thể dùng mẹo pha thêm các nguyên liệu tự nhiên vào trong những loại sốt đó. Ví dụ nếu bạn mua sốt dầu giấm Ư làm sẵn, bạn có thể pha thêm giấm Ư vào trong loại sốt đó khi sử dụng để làm giảm bớt lượng natri và calo có trong những loại sốt làm sẵn.
2. Sử dụng quá nhiều sốt salad
Nhiều người khi ăn salad thường có thói quen cho thật nhiều phần sốt để có nhiều hương vị hơn cho món salad của ḿnh. Nhưng thực tế th́ đây là một việc làm rất không nên.
Bạn cần biết rằng, ngay cả việc ăn loại sốt lành mạnh nhất cũng chỉ nên được ăn ở mức độ vừa phải. Với việc tưới ngập sốt cho món salad, bạn đang tự nạp cho ḿnh rất nhiều calo thông qua cái món ăn được cho là "lành mạnh" của ḿnh.
Lượng hợp lư nhất là bạn nên sử dụng khoảng 2 - 3 th́a sốt (45gr) sốt cho món salad của ḿnh, để giữ lượng ăn phù hợp và lành mạnh nhất có thể.
3. Sử dụng những loại thịt rán và thịt được chế biến sẵn
Những loại thịt được chế biến sẵn như thịt hun khói, giăm bông, thịt nguội là những loại thường được rất nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi cũng như hương vị của nó. Chính v́ được yêu thích đến vậy nên trong rất nhiều loại salad, người ta sử dụng thịt nguội như một loại protein chính. Nhưng việc ăn những loại salad này sẽ chẳng giúp bạn giảm cân chút nào!
Những loại thịt nguội này chứa hàm lượng muối và chất béo lớn, khiến bạn sẽ bị đầy bụng cũng như chẳng giúp ǵ cho công cuộc giảm cân của bạn cả. Chưa kể đây c̣n là một trong những nguyên nhân gây ung thư, v́ vậy hăy hạn chế các loại thịt này trong salad của bạn nhé.
Bên cạnh đó, có một loại thịt bạn cũng cần chú ư loại bỏ ra khỏi món salad của ḿnh: thịt chiên rán, và đặc biệt là thịt gà rán (loại thịt rán phổ biến nhất trong món salad).
Trong thịt gà cung cấp nhiều protein có lợi cho chúng ta, tuy nhiên, một khi được rán ngập trong dầu, những giá trị dinh dưỡng này sẽ bị giảm bớt.
Vậy nên thay v́ chọn gà rán, hăy lựa chọn ức gà nướng hoặc gà luộc xé để đảm bảo món salad của bạn được lành mạnh nhất. Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại protein có lợi khác như các loại hạt, đậu phụ...
4. Cho quá nhiều tinh bột
Lư do tại sao salad thường liên quan đến việc giảm cân v́ nó chứa đầy các loại rau xanh, những loại rau này không chỉ có lượng calo thấp mà c̣n là nguồn chất xơ tốt, giúp bạn no lâu hơn.
Những loại thực phẩm có chứa tinh bột như khoai tây và ḿ ống, dù có thể giúp bạn cảm thấy no ngay lập tức nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy đầy bụng nhiều hơn. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều tinh bột c̣n khiến bạn dễ dàng tăng cân.
Ngoài ra, bánh ḿ nướng gịn cũng hay được sử dụng nhiều trong các loại salad. Liệu bạn có biết rằng để đạt được độ gịn như vậy, hầu hết những loại bánh này đều được đem chiên, và kết quả là chúng chẳng tốt cho sức khoẻ bạn một chút nào. Nếu bạn muốn có một độ gịn nhất định trong salad, hăy thử dùng táo, cần tây, các loại hạt, những loại nguyên liệu này sẽ tạo một cấu trúc thú vị cho món salad của bạn.