Ung thư và tim mạch đang đứng đầu gây chết người trên thế giới. Bệnh tật do ăn uống và sinh hoạt gây ra. Chúng ta nên bết về tác dụng của laoij đậu bắp- thần dược ngừa ung thư đường ruột, bổ thận, tốt gan cả đời khỏe mạnh sống thọ giá rẻ như bèo ở Việt Nam được y học xem là "Nhân sâm xanh".
Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bạn bổ sung nó trong chế độ ăn uống hàng ngày th́ chắc chắn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời đến không ngờ như sau:
V́ sao đậu bắp được xem là "Nhân sâm xanh"?
Đậu bắp có nguồn gốc ở châu Phi, c̣n có những tên gọi khác nhau như thu quy giáp, hoàng quy, hoàng quy giáp, dương giác đậu, quả bổ thận… Là một loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao, sử dụng làm món ăn hàng ngày có thể giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt, tăng cường thể lực, bảo vệ gan, khoẻ dạ dày và thông đường ruột.
Tuỳ vào khu vực trồng trọt và giống cây, quả đậu bắp sẽ có h́nh dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Trong đó, loại quả màu xanh đậm sẽ có chất lượng tốt hơn.
Đậu bắp không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà c̣n là thực phẩm có thể kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến thành nhiều món ăn. Đậu bắp được xem như một loại rau bồi bổ sức khỏe, có thể chế biến bằng cách luộc, xào, nấu canh hay nướng, lẩu…và nhiều người thích ăn đậu bắp cũng v́ sự đa dạng của nó.
Đậu bắp được đánh giá là có nhiều ứng dụng tốt trong thực phẩm và chăm sóc sức khoẻ, phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày, hỗ trợ tiêu hoá, lại có thể làm thuốc chữa bệnh như viêm dạ dày, dạ dạy loét, hỗ trợ chức năng gan, tăng cường thể lực, loại bỏ mệt mỏi.
Ngoài ra, hoa, hạt và rễ của cây đậu bắp cũng có tác dụng nhất định trong điệu trị ung nhọt, mụn lở trên da, được nhận định là loại rau quả "kỳ diệu" đối với cuộc sống.
Lợi ích từ đậu bắp
1. Giúp bạn cảm thấy no
Đậu bắp có chứa chất xơ giống như mướp nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi ăn đậu bắp, bạn sẽ giảm được nguy cơ ăn vặt, nhất là ăn vặt vào bữa tối. Do vậy, bạn sẽ không phải lo đến khả năng ăn quá calo cho phép.
2. Tốt cho tiêu hóa
Một lần nữa chất xơ trong đậu bắp lại "ghi điểm". Với hàm lượng chất xơ cao, quá tŕnh tiêu hóa của bạn cũng diễn ra thuận lợi hơn, bạn dễ dàng đi tiêu thường xuyên mà không bị táo bón. Điều này không chỉ giúp giữ cho trọng lượng của bạn ổn định mà c̣n làm cho bạn khỏe mạnh hơn.
3. Chứa ít calo
Bạn luôn muốn t́m kiếm những thực phẩm chứa ít calo để bổ sung vào bữa ăn của ḿnh, vậy th́ hăy chọn đậu bắp. Dù chứa ít calo nhưng nó vẫn giúp bạn thỏa măn cơn đói, nhờ vayajbanj không lo bị tăng cân.
4. Tốt cho thận
Với tác dụng lợi tiểu, nếu ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc thân và giúp bạn giảm cân nhờ đào thải được một lượng nước dư thừa. Đây cũng là một "vũ khí" tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ t́nh trạng đầy hơi.
5. Giúp kiểm soát nồng độ cholesterol
Các pectin trong đậu bắp hoạt động như các chất làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu), nhờ đó góp phần cải thiện chức năng tim.