Vietbf.com - Nhà hàng đặc biệt Mirai Shokudo ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, khách hàng không tiền vẫn được phục vụ bữa ăn, nhưng thanh toán bằng 50 phút làm việc để bù lại chi phí mua thực phẩm do đơn vị kinh doanh bỏ ra cho bạn vừa dùng món ăn.
Đó là cách mà cô Sekai Kobayashi, một cựu kỹ sư 33 tuổi đang áp dụng tại nhà hàng Mirai Shokudo ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Nơi này được mở cửa từ khoảng hai năm trước, chỉ có 12 chỗ ngồi và không hề tuyển dụng một nhân viên chính thức nào cả.
"Tôi muốn họ lao động ở đây trong ṿng 50 phút để bù lại chi phí bữa ăn. Như vậy, những người gặp vấn đề về tài chính có thể tránh khỏi cảnh đói khát do thiếu thốn tiền bạc", cô Kobayashi nói.
Nhà hàng cho làm việc 50 phút để đổi một bữa ăn.
V́ muốn tất cả mọi người đều có thể được chào đón và ḥa nhập, cô Kobayashi đă chấp nhận để thực khách thanh toán trực tiếp cho hóa đơn của ḿnh bằng tiền mặt – hoặc nhận một bữa ăn miễn phí thông qua việc rửa bát hay dọn dẹp bàn trong ṿng 50 phút.
Tính đến nay, nhà hàng từng đón tiếp khoảng 500 người, bao gồm nhiều sinh viên Đại học đang sống tại thủ đô Tokyo. Họ lựa chọn cách đó nhằm tiết kiệm tiền bạc và đỡ cho gia đ́nh một khoản chi tiêu nhỏ.
Mô h́nh kinh doanh mới
Chia sẻ về con đường đến với ngành phục vụ ẩm thực của ḿnh, cô Kobayashi cho biết ḿnh bắt đầu tiếp xúc với công việc quản lư cửa hàng ngay từ hồi sinh viên.
Cô kể lại: "Vào mỗi dịp lễ hội hằng năm của trường, tôi đều mở một góc cà-phê sách nho nhỏ và luôn giành giải nhất trong khuôn khổ cuộc thi b́nh chọn gian hàng yêu thích suốt bốn năm liền.
Thậm chí, tôi c̣n đưa mô h́nh độc đáo này tới tham gia ở các lễ hội của vài ngôi trường khác trên địa bàn".
Nhà hàng Mirai Shokudo được mở cửa từ khoảng hai năm trước và không tuyển dụng bất cứ nhân viên chính thức nào.
Sau khi bước qua tuổi 20, cô Kobayashi làm nhân viên bán thời gian tại nhiều quán bar và cửa hàng tại khu thương mại Shinjuku sầm uất bậc nhất thủ đô Tokyo.
Cô bắt đầu yêu thích công việc này hơn chuyên ngành kỹ sư mà ḿnh đang theo đuổi: "Tốt nghiệp đại học, tôi đă thử nghe theo lời khuyên từ ông chủ quán bar nơi ḿnh đang làm việc và t́m được một công ty phù hợp với chuyên ngành tại chi nhánh IBM Nhật Bản.
Nhưng sau quăng thời gian trải nghiệm ấy, tôi quyết định chuyển sang Cookpad - trang dịch vụ trực tuyến chuyên cung cấp diễn đàn nhằm giúp người dùng chia sẻ các công thức nấu ăn do bản thân thực hiện".
Một bữa ăn tại nhà hàng Mirai Shokudo có mức giá khoảng 900 yên (tương đương 180.000 đồng).
Cookpad cung cấp riêng một khu nhà ăn tự phục vụ "từ A đến Z" để nhân viên trổ tài nấu nướng, tạo ra chuỗi sản phẩm độc đáo để đăng tải lên diễn đàn ẩm thực.
Cô Kobayashi chia sẻ: "Nhiều đồng nghiệp khen ngợi các món ăn do tôi chế biến rất ngon. Điều này thôi thúc tôi nghĩ tới việc mở riêng một nhà hàng nhỏ có tên Mirai Shokudo ở thủ đô sầm uất hàng đầu châu Á.
Tôi đă trải qua quăng thời gian học nghề khá dài tại nhiều nơi nổi tiếng nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm nấu nướng".
Hiệu quả bất ngờ
Dù đă chuyển sang làm việc trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, song cô Kobayashi vẫn không hề quên đi "cái gốc kỹ sư" và áp dụng nó vào quá tŕnh quản lư Mirai Shokudo.
"Tôi đă áp dụng mô h́nh nguồn mở, nơi mà các thiết kế phần mềm được chia sẻ rộng răi để công chúng có thể tham gia cải tiến. Đồng thời, kế hoạch của nhà hàng cũng được tải lên trang chủ.
Ngoài ra, tôi cũng đăng tải toàn bộ kế hoạch kinh doanh của nhà hàng nhằm thu thập ư kiến của mọi người. Lượng thông tin hữu ích trên cũng hoàn toàn rộng mở cho bất kỳ ai muốn hướng tới mục tiêu kinh doanh", cô Kobayashi nói.
Nếu không muốn dùng bữa ngay sau khi hoàn thành công việc được giao, thực khách vẫn có thể đổi lấy phiếu ăn miễn phí và sử dụng bất cứ lúc nào
Một bữa ăn tại nhà hàng Mirai Shokudo có mức giá khoảng 900 yên (tương đương 180.000 đồng). Nếu không muốn trả tiền, thực khách có thể tự nguyện làm việc trong ṿng 50 phút để thanh toán hóa đơn.
Nếu không muốn dùng bữa ngay sau khi hoàn thành công việc được giao, người dân vẫn có thể đổi lấy phiếu ăn miễn phí và sử dụng bất cứ lúc nào – hoặc gửi nó ở ḥm quyên góp để chia sẻ cho những ai thực sự cần dùng tới.
Một giáo viên 56 tuổi từng lao động tại đây từ cuối tháng 07/2017 nhấn mạnh: "Điều này thật thú vị, tôi được làm việc với nhiều đồng nghiệp mới, phát triển thêm các mối quan hệ xă hội và có thể gắn bó lâu dài với ngành ẩm thực".