Nhật Bản có truyền thống ăn bánh gạo nếp mochi vào ngày đầu năm mới. Thế nhưng những chiếc bánh mochi đã lấy đi mạng sống của không ít người mỗi năm. Đa số những người tử vong là những người cao tuổi.
NHK cho biết hai người đàn ông ở Tokyo, một 60 tuổi và một 81 tuổi, chết vì mắc nghẹn khi ăn mochi. 15 người ở độ tuổi từ 55 đến 90 được đưa đến bệnh viện ở thủ đô vào ngày đầu năm mới. Theo hãng tin Kyodo, 13 trong số đó là những người 70 tuổi trở lên.
Ăn mochi và mắc nghẹn dẫn đến tử vong là một vấn đề phổ biến ở đất nước mặt trời mọc đến mức mỗi năm, các dịch vụ khẩn cấp của Nhật Bản đều phải khuyến cáo mọi người nên cắt bánh gạo nếp thành những miếng nhỏ hơn và nhai chúng một cách chậm rãi.
Theo một cơ quan chính phủ, khoảng 90% số người chết vì bị nghẹn mochi mỗi năm là người cao tuổi. Con số này đặc biệt cao trong giai đoạn 2014-2015, với 9 người tử vong ở Nhật Bản. Nhiều người cũng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Theo hiệp hội thương mại mochi, một người Nhật tiêu thụ trung bình 1 kg mochi mỗi năm, chủ yếu là trong tuần đầu tháng 1.
Năm 2001, một người đàn ông 70 tuổi bị nghẹn mochi được cứu sống khi con gái ông hút chiếc bánh ra bằng máy hút bụi. Tuy nhiên, các quan chức cho biết vào thời điểm đó biện pháp mạnh mẽ như vậy không được khuyến cáo vì có thể sẽ làm tổn thương nạn nhân.
Mochi là một loại bánh giống như bánh dày của Việt Nam, được làm từ bột gạo, rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Nhật. Bánh mochi còn là một loại vật phẩm để dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn.
Mochi thường được bỏ lò, nướng hoặc phục vụ trong nước dùng, kèm rau và các món ngon khác.