Thời khắc chuyển sang năm 2018 sắp đến rồi. Bạn đă chuẩn bị những ǵ để đón một năm mới vui tươi và mạnh khỏe. Nếu muốn vừa ăn ngon vừa muốn dáng đẹp th́ hăy chuẩn bị 8 loại thực phẩm tuyệt vời dưới đây trong bếp của nhà bạn trong năm 2018 nha!
Năm mới là khoảng thời gian lí tưởng để làm mới mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khu vực nhà bếp – nơi chế biến những món ăn ngon cho cả gia đ́nh. Một nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp chứa những thực phẩm lành mạnh hoàn toàn có thể giúp bạn thiết lập và gắn bó với một chế độ ăn uống mới tốt cho sức khỏe hơn so với năm cũ.
Dưới đây là những loại thực phẩm bổ dưỡng mà căn bếp của bạn trong năm 2018 nhất định phải có:
Trái cây và rau
Một nhà bếp được coi là lí tưởng khi nó cất trữ những sản phẩm tươi và tốt cho sức khỏe bất kể cho dù đó là mùa đông. Trái cây và rau quả cung cấp các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có tác dụng chống lại các bệnh măn tính bao gồm chứng béo ph́, bệnh tim, bệnh tiểu đường tuưp 2 và chứng sa sút trí tuệ.
Chính v́ vậy, cần đảm bảo trong nhà bếp của nhà ḿnh lúc nào cũng phải có đầy đủ các loại trái cây và rau củ quả đa dạng như khoai tây, hành, tỏi, chanh... để bạn có thể chế biến được các món ăn phong phú. Ngoài ra, khi đi ra ngoài, bạn cũng nên mua một số loại trái cây tươi như táo và cam bỏ vào túi và thưởng thức chúng ngay cả khi bạn đang di chuyển bên ngoài.
Sữa chua
Sữa chua không béo hoặc ít chất béo là nguồn cung cấp chất đạm chất lượng cao và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và kali. Một hộp sữa chua không béo đă chứa khoảng 17gram protein - tương đương với 3 quả trứng. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức sữa chua với trái cây tươi như là một bữa ăn nhẹ hoặc sử dụng sữa chua làm để làm sinh tố uống hằng ngày.
Các loại hạt
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó… có ít nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư hơn so với những người không ăn. Về mặt dinh dưỡng, tất cả các loại hạt đều giàu chất béo chưa no, chất đạm cùng các chất dinh dưỡng như vitamin B và E, magiê và chất xơ. Bạn có thể ăn các loại hạt này với bánh ḿ nướng, rắc vào sữa chua, salad rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
Dầu ôliu nguyên chất
Dầu ôilu có chứa chất béo không băo ḥa đơn thể khỏe mạnh và chất béo băo ḥa thấp giúp cho tim mạch khỏe mạnh. Dầu ôliu c̣n được cho là ch́a khóa vàng để có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao. Bạn có thể dùng ôliu để làm món salad trộn.
Các loại ngũ cốc
Không có lư do để bỏ carbs hoàn toàn kể cả bạn đang cố gắng để giảm cân hay bạn muốn cải thiện sức khỏe của bạn trong năm nay. Trên thực tế, các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch và lúa mạch có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh đái tháo đường tuưp 2, béo ph́ và một số loại ung thư. Ăn nhiều ngũ cốc thậm chí sẽ giúp bạn sống thọ.
Các loại ngũ cốc nguyên chất sẽ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, các chất chống oxy hoá có lợi, vitamin và khoáng chất.
Thưởng thức yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn có những bữa sáng không chỉ phong phú mà c̣n có lợi cho sức khỏe.
Đậu, đỗ đóng hộp
Đậu đóng hộp là một trong những món ăn vô cùng tiện lợi. Đậu có nhiều chất xơ, protein, chất chống oxy hoá, kali và sắt. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu có thể giúp bạn kiểm soát được ṿng eo cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn nên bổ sung món ăn bổ dưỡng này 3 lần/tuần.
Hải sản
Một hộp cá ngừ hoặc cá hồi có sẵn các axit béo omega-3 sẽ giúp bảo vệ trái tim, tăng cường trí năo, nâng cao tâm trạng, duy tŕ thị lực cho bạn. Do đó, hầu hết các tổ chức y tế trên thế giới đều khuyên các bạn nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá hoặc hải sản mỗi tuần. Lí do chính là bởi v́ cá hồi, cá ngừ, cá cơm và cá ṃi là nguồn cung cấp dồi dào protein, các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng khác.
Bạn có thể làm bánh cá hồi hoặc bánh ḿ kẹp thịt, sử dụng cá ngừ trộn với rau xà lách hoặc coi cá ngừ như một món gia vị bổ dưỡng cho các món ḿ.
Bí ngô
Không khó để trong bếp luôn có loại thực phẩm này nhưng hầu hết, chúng ta đều hay thiếu các loại rau màu cam trong chế độ ăn của chúng ta. Các bạn nên bổ sung ngay nguồn thực phẩm có màu cam như bí ngô hay cà rốt v́ các sắc tố tạo nên màu sắc của thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư và cải thiện được sức khoẻ cho đôi mắt của bạn.
Bạn có thể nghiền bí ngô để nấu cháo hoặc làm sữa bí ngô hay làm các món súp để làm thực đơn của các bạn thêm phong phú.
VietBF © sưu tập