Không thể phủ nhận rằng ăn trái cây thường xuyên là rất tốt cho sức khỏe bởi trong trái cây có rất nhiều các loại vitamin tốt. Thế nhưng với người đau dạ dày th́ cần phải tuyệt đối tránh 1 số trái cây có thể làm bệnh nặng hơn. Dưới đây là 9 loại trái cây mà người bệnh đau dạ dày cần tránh.
1. Dứa
Dứa có chứa hàm lượng vitamin gồm vitamin B1, B2, C, PP; các loại khoáng chất như sắt, canxi, phospho… cùng các caroten rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong dứa c̣n chứa chất Bromelain có tác dụng rất tốt để chữa bệnh viêm xoang đă được khoa học chứng minh hiệu quả, an toàn.
Tuy nhiên đối với người bệnh đau dạ dày không nên ăn loại quả này trong quá tŕnh điều trị bệnh. Nguyên nhân là trong dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
2. Chuối
Chuối được coi là “hoàng hậu” của các loại hoa quả nhờ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào rất cần thiết và quan trọng cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, pḥng chống và ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, với người bệnh đau dạ dày lại được khuyên không nên ăn nhiều chuối v́ có thể gây ra rối loạn chức năng dạ dày.
3. Táo
Nhiều chuyên gia đă cảnh báo rằng bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn nhiều táo. Chất xơ trong táo sẽ kích thích dạ dày và dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa. Táo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ khiến bệnh t́nh nặng thêm ở nhóm người đau dạ dày.
4. Kiwi
Kiwi có tác dụng nhuận tràng, giàu vitamin C, đây được đánh giá là loại quả giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn kiwi, đối với những người đă bị đau dạ dày, kiwi có thể gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.
5. Quưt
Cũng như chanh, quưt cũng có chứa nhiều vitamin C, bên cạnh đó là nhiều đường và axit hữu cơ không tốt cho t́nh trạng đau, viêm loét dạ dày.
6. Cà chua
Cà chua có tính axit cao sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn. Vậy nên, ăn nhiều cà chua có thể tạo ra axit pantothenic, nguyên nhân gây ợ nóng và các triệu chứng khác. Bạn nên hạn chế ăn cà chua sống, đặc biệt là lúc đói.
7. Đào
Đào chứa một loạt vitamin và canxi, phốt pho, muối vô cơ. Đây là loại trái cây chứa hàm lượng sắt cao nhất, bên cạnh đó, hàm lượng glucose và fructose tốt cho đường ruột và máu. Tuy nhiên, đối với những người bị tổn thương dạ dày, không nên ăn quá nhiều đào, bởi sẽ gây rối loạn và khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn
8. Hồng
Với các trường hợp người bệnh viêm dạ dày măn tính, tiêu hóa kém được khuyên không nên ăn hồng v́ có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như bụng cồn cào, đầy bụng.
9. Chanh
Những người đang bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn nhiều chanh hoặc tuyệt đối không nên ăn v́ sẽ có thể khiến cho t́nh trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là chanh có chứa nhiều acid gây bào ṃn và làm tăng tiết lượng acid, từ đó làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc điều trị.
|