Cách phân biệt thịt ḅ thật - thịt ḅ giả đơn giản, chính xác nhất được vietbf chia sẻ dưới đây. Bà nội trợ sẽ không bị những kẻ treo đầu dê bán thịt chó lừa. Với lời khuyên dưới đây, họ sẽ thành những người tiêu dùng thông thái.
Thịt ḅ là thức ăn được nhiều người yêu thích v́ rất giàu dinh dưỡng. Trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại thịt ḅ tẩm hóa chất, thịt giả gây hoang mang cho người dân. Bởi v́ nếu không may dùng nhầm những loại thịt đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Sau đây là những cách giúp nhận biết thịt ḅ thật và giả, để các chị em có thể lựa chọn an toàn hơn.
1. Màu sắc và h́nh dạng
Thịt ḅ thật màu đỏ au, tươi hồng. Thịt ḅ 'hô biến' do những kẻ lừa đảo tưới huyết ḅ lên tạo màu, hoặc vô lương tâm hơn, người bán hàng c̣n nêm các loại phẩm màu không rơ nguồn gốc để tạo màu như thịt ḅ thật. Tuy nhiên, khi miết tay vào miếng thịt ḅ thật và giả, th́ miếng thịt ḅ giả sẽ để lại không ít phẩm màu ở tay bạn. Phần thịt ḅ trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhợt nhạt hơn do bị 'mất màu'. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng 'thịt ḅ' nhạt màu dần.
Nếu muốn tự kiểm chứng hơn nữa th́ có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt nhỏ ra. 'Hàng giả' sẽ có sự khác biệt về màu sắc tương đối giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể 'biến hóa' được cả miếng thịt.
Có những người bán hàng khôn ngoan trộn lẫn thịt ḅ thật và giả với nhau để lừa người mua. Để phân biệt điều này, bạn phải hết sức tinh ư. Thịt ḅ thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và b́ có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, b́ và mỡ có màu trắng.
2. Độ cứng mềm
Ai hay mua thịt ḅ chắc hẳn sẽ thấy loại thịt ḅ tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao của người thái. C̣n thịt lợn hay thịt trâu giả ḅ th́ độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng. Cũng có thể thử bằng cách ấn nhẹ tay vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận điều trên rơ nét hơn.
3. Mùi vị
Có rất nhiều cách để tạo ra 'mùi thịt ḅ cho thịt không phải thịt ḅ'. Theo như điều tra của các cơ quan chức năng, những kẻ đồ tể lừa đảo sử dụng mỡ ḅ rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh thịt lợn, trâu chết th́ thịt sẽ có mùi ḅ. Nhưng thịt ḅ thật có mùi hôi rất đặc trưng của ḅ. C̣n 'đồ giả' sẽ không thể có được hương vị như thế, dù đă tưới mỡ ḅ lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, th́ chắc chắn mùi vị kia sẽ bị bay đi hoặc 'biến tấu' đi ít nhiều.
4. Chế biến
Tất nhiên là chẳng ai mong muốn tới tận khi nấu xong mới phát hiện ra miếng thịt ḅ ḿnh phải trả cả hàng trăm ngàn mua về đăi cả nhà lại hóa ra là thịt lợn sề chết hay thịt trâu chết. Nhưng, đi một đàng học một sàng khôn, muộn c̣n hơn không, lần sau bạn sẽ biết bộ mặt thật của kẻ bán hàng giả.
Nếu là thịt ḅ thật, th́ dù sau khi chế biến, thịt vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt đặc trưng. C̣n thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mắn vớ phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đă chết lâu th́ thậm chí c̣n có mùi tanh rất khó chịu.
Theo một chuyên gia về hóa thực phẩm, các loại lợn sề được dùng để làm thịt ḅ giả phần lớn là lợn đă hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp để nhanh chóng tăng cân. Nhưng do các lái buôn tham lam sợ lợn sụt cân nên không tuân theo quy tŕnh dừng cho lợn ăn loại thức ăn trên trước khi xuất chuồng từ nửa tháng đến 1 tháng. V́ vậy, trong thịt lợn vẫn chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Nếu người dùng ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này. Một số bà mẹ bồi bổ cho con theo chế độ dinh dưỡng nhưng mua phải loại thịt này nên con cũng bị mất cân bằng dinh dưỡng, hơn nữa c̣n bị hóa chất làm tổn hại tới sức khỏe nghiêm trọng.