Đau răng khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Cảm giác lúc đau răng được cho là cảm giác đau và khó chịu nhất. Để trị dứt điểm cơn đau không hề khó, chỉ cần sử dụng 1 chút rượu trắng kết hợp với cau hoặc lá trầu không.
Vì trong rượu trắng chứa cồn, cồn lại có tính sát khuẩn tốt nên rượu trắng có thể làm tiêu viêm, giảm sưng hiệu quả. Dùng rượu để súc miệng còn có thể trị đau rưng, sưng nướu, viêm lợi hay thậm chí là loại bỏ chứng hôi miệng khí chịu. Khi ngâm rượu với lá trầu hoặc cau và dùng theo cách dưới đây, cơn đau răng, ê buốt của bạn sẽ nhanh chóng dịu bớt, vết sưng cũng sẽ dần xẹp, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.
1. Rượu trắng và lá trầu không
Giống như rượu trắng, lá trầu không cũng có tính kháng viêm, diệt khuẩn tốt. Ngoài trị các chứng đau nhức răng, hỗn hợp này còn giúp bạn bảo vệ răng miệng, vòm họng vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20 lá trầu không.
- 400ml rượu trắng.
- 1 bình thủy tinh có nắp đậy.
Thực hiện:
Bước 1: Bạn pha 1 thìa muối trắng với chậu nước sạch rồi đem lá trầu không ngâm trong dung dịch nước muối loãng 3 – 5 phút để làm sạch. Sau khi vớt ra, tráng lại lá bằng nước thường thêm 2 – 3 lượt nữa.
Bước 2: Để lá ráo nước, bạn cho trầu không vào cối, dùng chày giã đến khi thật nát rồi dùng miếng khăng mỏng hoặc rây lọc, lọc lấy nước cốt lá trầu và bỏ bã lá.
Bước 3: Sau khi lọc được nước cốt lá trầu, bạn đem nước này hòa với rượu trắng rồi đổ vào bình và đậy kín nắp, để ở nơi khô mát là được.
Cách dùng:
- Trong trường hợp bị đau nhức, ê buốt răng hay sưng lợi, viêm nướu, hãy ngậm nước cốt lá trầu không ngâm rượu khoảng 5 phút. Mỗi lần ngậm 1 ngụm nhỏ, lặp lại khoảng 2 – 3 lần sẽ thấy cơn đau dịu đi, răng không còn nhức. Tuy nhiên, khi ngậm, bạn lưu ý không nuốt hỗn hợp.
- Để giữ răng miệng chắc khỏe và khử mùi hôi, giúp răng lợi sạch sẽ, mỗi ngày bạn hãy súc miệng hỗn hợp nước cốt lá trầu không với rượu 2 lần vào sáng và tối. Sau khi súc miệng xong, dùng nước sạch tráng miệng lại rồi nhổ ra là hoàn tất.
Công dụng:
Hỗn hợp rượu ngâm nước cốt lá trầu sẽ giúp kháng khuẩn, kháng viêm, bảo vệ răng miệng chắc khỏe và không còn mùi hôi. Ngay sau lần đầu sử dụng, bạn sẽ thấy khoang miệng sạch đáng kể. Dùng đều đặn, răng sẽ ngày khỏe hơn, không còn bị đau nhức, ê buốt.
2. Rượu cau
Một trong những hỗn hợp được dùng nhiều khi đau răng, chữa các chứng liên quan đến răng miệng chính là dùng rượu cau. Làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay bình rượu cau đa công dụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30 quả cau.
- 1l rượu trắng.
- 1 bình thủy tinh có nắp đậy.
Thực hiện:
Bước 1: Giống như cách 1, bạn cũng pha loãng nước với muối rồi ngâm cau, vớt ra và rửa lại cho sạch xong để ráo nước.
Bước 2: Tách bỏ lớp vỏ cau bằng mũi dao rồi chẻ cau làm 4 phần, lấy phần hạt cau và cùi trắng để ngâm.
Bước 3: Bạn đổ cau vào bình rồi chắt rượu từ từ, xong xuôi đậy nắp kín và để nơi thoáng gió. Ngâm trong khoảng 1 – 2 tháng rượu ngấm thì có thể sử dụng.
Cách dùng:
- Khi răng bị đâu, lợi sưng, viêm, bạn hãy ngậm 3 – 4 ngụm rượu cau, mỗi lần ngậm 3 phút thì nhổ ra. Cách này sẽ giúp giảm cơn đau nhức đáng kể.
- Không chỉ đau răng mới dùng. hMỗi ngày trước khi đi ngủ buổi tối hoặc sau bữa ăn, lấy 1 chén nhỏ rượu cau súc miệng 30 giây rồi nhỏ ra. Mẹo này giúp khử mùi hôi, làm sạch mảng bám và bảo vệ răng rất tốt.
Công dụng:
Dùng rượu cau khoảng 2 ngày, bạn sẽ thấy răng không còn đau nhức. Dùng thường xuyên thay nước súc miệng, răng sẽ giảm hẳn tần suất bị sâu, sưng lợi hay viêm nướu.
VietBF © Sưu Tầm