Hiện nay rượu vẫn được coi là thức uống ưa chuộng của mọi người dù đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của rượu. Hằng năm số người chết vì rượu thường có xu hướng tăng hơn năm cũ. Và theo nghiên cứu mới đây cho thấy những người uống rượu có nguy cơ mắc tới 7 loại ung thư.
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới xếp ethanol vào nhóm chất gây 7 bệnh ung thư gồm: Khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Lý do là rượu tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các tác nhân gây ung thư thấm vào cơ thể, ví dụ hút thuốc...
Trong khi đó, tờ Trí Thức Trẻ thông tin, uống rượu thậm chí chỉ với một lượng nhỏ hoặc vừa có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư gan, ung thư vú. Uống rượu cũng là nguyên nhân gây ra 5% trường hợp ung thư và tử vong do ung thư trên thế giới.
Cơ chế gây ung thư
Tiến sĩ Trần Thanh Hương (bệnh viện K Trung ương) cho biết, rượu, bia gây ung thư theo 6 cơ chế sau:
Rượu chuyển hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư
Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được ôxy hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene.
Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.
Làm tăng mức độ hormone estrogen
Rượu bia làm tăng mức độ estrogen, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú.
Rượu gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan
Rượu gây xơ gan, tổn thương tế bào gan, từ đó dẫn tới ung thư gan.
Rượu làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư
Rượu tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như hút thuốc.
Rượu làm giảm lượng folate trong máu
Rượu làm thay đổi chuyển hóa của folate, sự kém hấp thu folate gây trở ngại cho quá trình methyl hóa ADN, dẫn tới ung thư.
Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao, các phân tử này thường gây tổn hại ADN của tế bào dẫn tới ung thư.
|