Quả trứng gà tuy bé nhỏ nhưng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Theo bạn th́ ḷng đỏ tốt hay ḷng trứng tốt? Nên ăn cả ḷng trắng và ḷng đỏ trứng mới tốt nhất bạn ạ.
Nhiều người có xu hướng bỏ ḷng đỏ trứng v́ sợ tăng cân, tăng cholesterol hoặc không thích ăn. Nhưng nếu bạn có thói quen này th́ hăy bỏ ngay.
Shutterstock
Bởi v́ ăn trứng hết cả ḷng đỏ lẫn ḷng trắng được xem là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với chỉ ăn ḷng đỏ hoặc ḷng trắng trứng, theo boldsky.
Trứng có thể được coi là thức ăn hoàn hảo. Ḷng đỏ trứng có chứa chất chống ô xy hóa, vitamin B - gồm vitamin B12, vitamin A, sắt, selen, biotin, phốt pho, choline và các chất dinh dưỡng khác. Choline đặc biệt quan trọng đối với chức năng năo và hệ thần kinh cũng như hỗ trợ quá tŕnh thanh lọc trong cơ thể.
Mỗi quả trứng lớn chứa khoảng 6 gram protein và chứa tất cả các a xít amin cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Ḷng trắng tiêu hóa trong cơ thể tùy theo cách ăn cả ḷng trắng trứng lẫn ḷng đỏ trứng. Khi chỉ ăn ḷng trắng, cơ thể bạn không xử lư nó như khi ăn hết quả trứng. Ḷng trắng trứng bị mất chất dinh dưỡng trong quá tŕnh xử lư.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe hàng đầu khi ăn trọn quả trứng.
Cải thiện năng suất
Trứng nguyên chất có thể làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và thỏa măn hơn. Một quả trứng lớn cùng với nước cam hoặc trái cây và bánh ḿ chỉ số GI thấp là tất cả những ǵ bạn cần để có bữa ăn sáng hoàn hảo.
Chống thiếu sắt
Sắt đóng vai tṛ quan trọng trong việc chống lại miễn dịch và trao đổi chất. Chất sắt trong ḷng đỏ trứng ở dạng sắt heme nên dễ hấp thụ và là dạng sắt có thể sử dụng được trong thực phẩm.
Không tăng cholesterol trong máu
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng không có mối quan hệ giữa lượng trứng và bệnh mạch vành. A xít béo chuyển hóa và băo ḥa trong trứng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tim hơn cholesterol trong trứng.
Tăng cường giảm cân
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng bắt đầu một ngày với trứng làm no lâu hơn ở người thừa cân và cũng giúp giảm cân.
Thúc đẩy sức khỏe của năo
Choline là một chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của năo trong bào thai cũng như chức năng trí nhớ ở tuổi già. Ăn cả quả trứng cung cấp choline và khoảng 28% nhu cầu choline hằng ngày cho phụ nữ có thai. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cả quả trứng.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt
Trứng là nguồn chất chống ô xy hóa tốt - lutein và zeaxanthin đóng vai tṛ quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khoẻ mạnh. Một chế độ ăn kiêng có trứng giúp giảm 20% nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa vơng mạc do tuổi tác.
Bảo vệ xương
Trứng là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D vốn cần thiết cho sự hấp thu canxi và để duy tŕ sức khỏe xương tốt nhất.
Tóc và tế bào khỏe mạnh
Trứng có thể thúc đẩy mái tóc và móng khỏe mạnh do hàm lượng a xít amin chứa lưu huỳnh cao cũng như chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Ngăn ngừa huyết khối
Protein t́m thấy trong ḷng đỏ trứng làm kéo dài thời gian h́nh thành cục máu đông. Thêm ḷng đỏ trứng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh.
Ngăn ngừa viêm khớp và lạc nội mạc tử cung
Nếu bị viêm khớp hoặc nội mạc tử cung, bạn nên thêm một ḷng đỏ trứng hoặc toàn bộ trứng vào chế độ ăn uống. Trứng chứa choline có tính chống viêm, cũng giúp điều chỉnh chức năng tim mạch trong cơ thể.
Therealrtz © sưu tầm