Có nhiều sai lầm trong chế biến rau nhiều người đang mắc phải. Cả nhà đối mặt với ung thư chỉ v́ những thói quen chết người dưới đây. Bạn hăy bỏ ngay những thói quen này và chia sẻ để những người xung quanh biết.
Nướng trên than
Mặc dù rất nhiều người yêu thích hương vị của các món nướng, nhưng rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Điều tồi tệ nhất là khi nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đă bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được t́m thấy trong khói thuốc lá.
Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Ăn rau để nguội
Không ít bà nội trợ có thói quen ăn rau khi đă nguội hẳn, có người c̣n cho thêm đá vào canh để ăn được mát hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.
Theo chia sẻ của tạp chí Khỏe và đẹp, nhiều người không biết rằng nếu râu để xào, luộc rồi ăn liền th́ chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%. C̣n nếu bạn chế biến sẵn, khi ăn, đem lên bếp hâm lại th́ vitamin mất đi tới 90%.
Không những thế, món rau đó c̣n tiềm ẩn nguy cơ gây hại do những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển… Bởi vậy, hăy ăn rau khi c̣n nóng và để tránh t́nh trạng dư thừa, bạn nên nấu vừa đủ.
Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ
Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, v́ như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi c̣n tái vừa ngon vừa bổ.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như chưa chuột, cà chua, khi ăn sống th́ sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.
Bỏ đi những bộ phận giàu dinh dưỡng
Một lỗi phổ biến mà rất nhiều người mắc phải, là quẳng vào thùng rác những bộ phần giàu chất dinh dưỡng có trong rau, củ: cuống, lá của súp lơ xanh, vỏ quả dưa chuột và khoai tây,… Giờ đây, bạn nên thay đổi cách thức nấu ăn của ḿnh để giữ lại các thành phần giàu dinh dưỡng này. Vỏ, lá và thân cây thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có hàm lượng vitamin cao hơn hẳn các bộ phận khác.