Rau muống là một món ăn quen thuộc và được ưa chuộng của người Việt "Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương", hầu như ai là người Việt cũng nhớ câu ca dao trên. Chính loại rau này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như có lợi cho tiêu hóa, chữa táo bón, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm…
Những người bị những bệnh sau không nên ăn rau muống:
1. Người bị gout, sỏi thận
Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao không nên ăn rau muống.
2. Người đang bị vết thương mềm
Rau muống cùng thịt ḅ là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm. Lư do v́ chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
3. Người điều trị ngoại khoa nội khoa
Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống. Nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ hoặc kéo dài thời gian điều trị.
4. Người hay bị ngộ độc
Rau muống là loại rau nằm trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc măn tính..
5. Người có vết thương trên da
Là loại rau được nhiều người ưa thích v́ dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu. Tuy nhiên, rau muống lại lại là món đặc biệt cần “kiêng kỵ” đối với những ai đang bị vết thương trên da bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy tŕ món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đ́nh, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loăng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày th́ ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.