Ung thư- căn bệnh thế kỷ mà chưa có thuốc nào trị dứt điểm. Chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng để pḥng tránh ung thư. Bạn có biết 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư sau?
Hiện nay, thế giới đă công nhận một số loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa ung thư như: bông cải xanh, khoai lang, măng tây, bắp cải, súp lơ, cần tây, cà rốt… và các loại quả như đu đủ, quưt, cam, kiwi,… Chúng được xếp loại theo thứ tự như sau: Khoai lang, măng tây, bắp cải, súp lơ, cần tây, cà tím, củ cải, cà rốt, nấm kim châm, cải dưa, cải thảo.
Thứ tự xếp loại trái cây là: Đu đủ, dâu tây, quưt, cam, ki wi, xoài, mơ, hồng, cà chua, dưa hấu. Để hiểu rơ hơn về tác dụng ngăn ngừa ung thư của các loại rau quả, chúng ta cùng tham khảo một số thông tin giới thiệu dưới đây.
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh đă trở thành cơn sốt tại Mỹ sau khi giáo sư Paul Talalay thuộc trường Đại học Y Johns Hopkins công bố t́m ra hoạt chất ḱ diệu có tên là sulforaphane giúp ngăn ngừa ung thư trong loại siêu thực phẩm này.
Sulforaphane có khả năng kích hoạt 200 gen bảo vệ tế bào trong cơ thể. Trong đó, có các gen quy định hoạt tính của enzyme thải độc pha I, giúp tăng cường hoạt động của những enzyme này để đào thải các chấy gây ung thư ra khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Qidong, Trung Quốc- nơi có mức độ ô nhiễm không khí trầm trọng và ung thư gan chiếm tỉ lệ cao. Những người t́nh nguyện được sử dụng nước ép từ mầm bông cải xanh, kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy mầm bông cải xanh giúp tăng đào thải các chất gây ung thư trong không khí như: benzen (mức độ bài tiết tăng 61%), acrolein ( tăng khả năng bài tiết 23%) so với những người không sử dụng.
2. Khoai lang
Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rơ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đă nấu chín chiếm 98.7%, c̣n khoai lang sống chiếm 94,4%.
Có được khả năng này là nhờ chất glycolipid có trong khoai lang. Không chỉ vậy, trong thành phần của khoai lang c̣n có chứa chất dehydro deoxycholic acid với tác dụng chính là tiêu diệt tế bào ung thư, giúp hồi phục lại hệ thống miễn dịch suy giảm, pḥng ngừa ung thư ṿm họng và ung thư kết tràng.
3. Cà rốt
Nghiên cứu cho thấy, carotene trong cà rốt khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Trong thành phần cà rốt c̣n chứa nhiều acid folic cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Chất lignin có trong cà rốt có thể nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể lên đến 2-3 lần, có thể gián tiếp ức chế hoặc tiêu diệt chất gây ung thư và tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, nguyên tố vi lượng molybdenum trong cà rốt cũng có thể ngăn ngừa ung thư. V́ vậy, thường xuyên ăn cà rốt là cách để pḥng tránh ung thư rất tốt.
4. Nghệ vàng
Nhiều nghiên cứu đă được tiến hành cho thấy hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng pḥng chống ung thư. Kết quả thực nghiệm lâm sàng đă cho thấy chúng có hiệu quả ngăn ngừa rất mạnh đối với các loại ung thư da, miệng, thực quản, dạ dày và đại tràng ở những đối tượng có nguy cơ cao.
Nghệ vàng chứa hàm lượng chất curcumin dồi dào, có khả năng chống lại quá tŕnh oxy hóa trong cơ thể, đồng thời, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư.
5. Nấm hương
Trong nấm hương có chứa chất β-D-Glucosidase, có thể tăng cường khả năng kháng ung thư cho cơ thể. Nó có hiệu quả rơ rệt đối với các bệnh ung thư ác tính như ung thư bạch cầu, thực quản, dạ dày, đại tràng, phổi, gan…
Nấm hương không chỉ chứa nhiều β-D-Glucosidase, mà c̣n có thành phần của chất cảm ứng interferon có thể xâm nhập vào tế bào ung thư ức chế sự phát triển của khối u.