Nhăn là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, ai cũng thích ăn. Nó có vị ngọt thanh, chúa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những người này dù có thèm vật vă cùng đừng bao giờ ăn nhăn.
Theo PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nhăn là loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Tuy vậy, nhăn không tốt với những người mắc các bệnh sau:
Người thừa cân béo ph́
Nhăn có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo ph́. Tuy nhiên, ăn với số lượng ít cũng không ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe.
Khi ăn nhiều nhăn, loại quả này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: Nếu bạn ăn 300g vải, nhăn th́ cũng tương đương với một bát cơm. V́ vậy, nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này th́ vẫn bị tăng cân là hoàn toàn có thể.
Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Những người bị tiểu đường nếu muốn ăn nhăn th́ cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi ăn nhăn, bệnh nhân tiểu đường chú ư nên ăn bớt cơm.
Người bị mụn
Ăn nhiều nhăn cũng là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Bởi v́ nhăn chứa nhiều đường, rất ngọt nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhăn th́ cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300 g/ngày).
Thai phụ nên hạn chế ăn nhăn
Nhăn chứa nhiều đường nên thai phụ cũng nên hạn chế ăn v́ ăn nhiều thai phụ dễ bị tiểu đường thai kỳ.