Gia đ́nh bạn thường ăn thịt heo theo cách nào? Thịt heo luộc, thịt heo rang cháy cạnh hay thịt kho? Nếu nhà bạn chế biến thịt heo theo cách dưới đây th́ cần bỏ ngay đi trước khi quá muộn.
Nấu thịt quá lâu
Nhiều bà nội trợ cho rằng thịt nấu càng nhừ càng tốt. Tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ 200℃ - 300℃ sẽ phản ứng tạo ra amin có hương thơm, loại amin này hàm chứa 12 loại hợp chất hóa học, trong đó 9 loại có khả năng gây ung thư.
Ră đông sai cách
Rất nhiều bà nội trợ có thói quen bỏ thịt trong tủ lạnh ra để ở nhiệt độ pḥng để ră đông trước mà không biết rằng đang tự hại chính ḿnh bởi nhiệt độ pḥng là môi trường lư tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi.
Rửa thịt lợn bằng nước nóng
Một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, mua về cần dùng nước nóng rửa sạch thịt. Nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.
Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit ḥa tan sẽ mất đi. Ngoài ra, trong protit ḥa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. V́ vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.
Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Đối với các loại thịt không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Bởi vậy, nếu xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, hăy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.
Cho thịt vào chảo quá sớm
Việc không làm nóng chảo trước hoặc cho thịt vào một chảo lạnh là sai lầm khá phổ biến mà nhiều chị em nội trợ mắc phải. Điều này sẽ khiến thịt bị dính chảo và khi lật, bề mặt thịt dễ bị vỡ, không đẹp.
Cách tốt nhất là trước khi cho thịt vào chảo, thêm một lớp dầu mỏng vào đáy của chảo gang hoặc sắt, đun nóng dầu, khi thấy dầu có gợn sóng (chưa đến mức dầu bốc khói) th́ cho thịt vào. Nếu như bạn áp chảo gà th́ nên cho mặt có da gà xuống trước nhé.