Sỏi thận rất dễ bị các bệnh nguy hiểm nếu không tống kịp thời nó ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu đã tống hết sỏi ra cơ thể cũng có thể chúng sẽ quay trở lại, cơ chế của sỏi thận là như vậy. Bởi vậy bạn cần hạn chế hoặc tuyệt đối tránh những thực phẩm dưới đây, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.
Nhiều người bị sỏi thận nhưng không nhận thức được điều đó trong những giai đoạn ban đầu. Chỉ khi những hòn sỏi lớn lên và trải qua các triệu chứng như đau bụng và các vấn đề về đường tiểu, họ mới nhận ra rằng mình bị sỏi thận. Đối phó với sỏi thận thực sự đau đớn, tuy nhiên, sỏi thận có thể được điều trị hoàn toàn bằng thuốc thích hợp và ăn uống hợp lý, theo đề nghị của bác sĩ. Mặc dù loại sỏi thận có thể khác nhau, nhưng có một số thực phẩm nhất định ai cũng cần phải tránh.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm người bị sỏi thận cần tránh:
Rau bina
Rau bina giàu oxalat và nó kết hợp với canxi để tạo ra các tinh thể canxi oxalat trong khi nước tiểu được sản xuất bởi thận. Những tinh thể canxi oxalat này được gọi là sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn ăn rau bina nhiều hơn khi đang bị sỏi thận sẽ chỉ khiến bệnh tình tăng nặng.
Cà chua
Đây cũng là một thực phẩm giàu oxalate. Loại quả này làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn và cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì cà chua rất giàu oxalate nên nó có thể làm xấu tình trạng thận của bạn, Vì vậy, bạn nên loại bỏ hạt và chỉ sử dụng bột cà chua.
Hải sản
Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh ăn các loại hải sản, thịt và các thực phẩm giàu chất đạm khác vì chúng có nhiều hợp chất gọi là purine. Khi nồng độ purine trong cơ thể tăng lên, nó làm tăng sản xuất acid uric, dẫn đến sỏi thận.
Muối sodium
Muối sodium là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói. Những người bị sỏi thận cần giảm lượng muối sodium ăn vào, nếu không bệnh tình sẽ càng trầm trọng. Những thực phẩm có chứa lượng muối sodium cao bạn cần tránh là cá chiên, cá khô, dưa chua, nước sốt đóng hộp, sốt cà chua, chutneys, bơ muối, hạt ướp muối, pho mát, rau đóng hộp, đậu phộng và bất cứ loại thực phẩm đóng gói nào.
Sôcôla
Nếu bạn bị sỏi thận, bác sĩ khuyên bạn nên tránh sôcôla vì chúng giàu oxalat. Bạn vẫn có thể tiêu thụ một lượng nhỏ mỗi tuần một lần nếu bạn thực sự thèm ăn sôcôla và bánh ngọt. Nếu có thể, bạn nên tránh hoàn toàn và thay thế bằng thức ăn khác.
Trà
Hầu hết chúng ta bắt đầu ngày mới với một tách trà nóng và nó cũng có lợi ích sức khoẻ của bạn. Điều này tốt cho người bình thường nhưng nếu bạn đang bị sỏi thận, điều này có thể rất có hại. Việc tiêu thụ trà chỉ có thể làm trầm trọng thêm và tăng kích thước của những viên sỏi.
Thực phẩm khác
Cây họ đậu, khoai lang, guava, đậu phộng và ngũ cốc hạt cũng chứa lượng oxalate cao và việc tiêu thụ chúng cần được theo dõi chặt chẽ.