Trên thế giới có rất nhiều món ăn kỳ lạ khác nhau. Có những món ăn trông th́ kinh nhưng ngon điên đảo. Dưới đây là danh sách những món ăn đáng sợ nhất thế giới trong hành tŕnh của một phóng viên chuyên tin du lịch.
1. Dế xiên dứa
Một lần nọ, Sadie được giao nhiệm vụ giúp đỡ đầu bếp nổi tiếng chuyên các món sâu bọ, David George Gordon, chuẩn bị tiệc cho một sự kiện ở New York. Là tác giả của rất nhiều cuốn sách nấu ăn, David nổi tiếng là một người thử nghiệm với các nguyên liệu bất thường như dế, châu chấu, nhện và chuồn chuồn.
Miếng thịt xông khói cùng miếng dứa bọc ngoài có hương vị tuyệt vời - rất ngon và thơm mùi khói - c̣n con dế bên trong th́ rất gịn. Sau khi cắn vào nhân con dế, cô cảm thấy nó như vỡ tung ra trong miệng ḿnh, vị bên trong của con dế không ngon lắm, xương xẩu và có mùi mốc như b́a cứng. Sau đó Sadie đă phải súc sạch miệng để tẩy hết các phần chân và cánh dế ra khỏi răng.
Nhện khổng lồ Tarantula
Khi giúp đỡ đầu bếp David, Sadie cũng đă được xem cách ông ấy chuẩn bị món nhện khổng lồ tarantula. Đầu tiên David làm đông lạnh nhện tarantula trong ngăn đá, sau đó loại bỏ phần bụng trước khi dùng kḥ lửa triệt tất cả lông của chúng. David nói rằng lông chúng có thể gây kích thích, và nếu bạn không chuẩn bị đúng cách, món ăn này có thể làm cho người ta đau bụng. Cuối cùng ông bọc cho chúng một lớp bột mỏng và chiên ngập dầu.
Sadie phải thừa nhận, vị của chúng không hề tồi chút nào, gịn ngon, nhưng cô khó mà quên được ḿnh đang ăn cái ǵ.
Canh tiết ḅ
Sadie luôn tâm niệm rằng, để thể hiện ḷng chân thành, cô sẽ ăn hết những ǵ ḿnh được mời khi làm khách ở nhà người khác. Nhưng khi ghé thăm bộ lạc Masai Mara ở Tanzania, Sadie đă phải đấu tranh với tư tưởng của ḿnh khi được đưa cho một bát canh máu ḅ.
Nước canh ấm nóng có màu xanh lá nhạt, và cô c̣n được biết máu đă được trộn với mật ḅ. Canh có vị cực kỳ đắng với mùi thịt thối thoang thoảng. Nó làm cô nhớ tới thời thơ ấu sống trong trang trại, với mặt đất đầy cỏ khô trộn lẫn với phân ḅ.
Những thổ dân nói rằng thức uống này rất bổ dưỡng nhưng Sadie chỉ cảm thấy ốm yếu hơn một lần nếm thử. Sau đó cô được cho một cái đùi dê nướng. Đối với cô, đây thật đúng là một bữa ăn tối nhớ đời.
Cá mập lên men
Khi tác nghiệp ở Iceland, Sadie đă cố thử một số đặc sản kỳ lạ của đất nước này, một trong số đó là món Hákarl, nghĩa là cá mập lên men.
Để chuẩn bị cho món này, đầu tiên cần bỏ những khúc thịt cá mập Greenland lớn xuống những hố cát và nén chặt bằng đá sỏi trong 6-9 tuần. Sau đó, thịt được cắt lát và treo lên và phơi khô trong vài tháng, để loại bỏ tất cả những chất độc c̣n sót lại trong thịt.
Sadie đă mua một hộp súp thịt cá mập trong quán Icelandic Fish & Chips ở Reykavik. Bốn khối thịt nhỏ có giá 5 bảng Anh (khoảng 145.000 VNĐ). Nhân viên phục vụ khuyên cô nên dùng món này với Brennivín, một loại rượu mạnh không màu, không pha chế để loại bỏ hương vị cá dễ hơn. Nhưng để thử thách bản thân, và v́ rượu ở Iceland khá đắt đỏ, Sadie đă quyết định thưởng thức món này luôn.
Mùi cá không quá tệ, người ta đă nêm chút giấm để che giấu hương vị khó chịu ban đầu. Miếng cá khi cắn vào tạo cảm giác như cá ngừ nướng bỏ mặc ở ngoài không bảo quản trong nhiều ngày trời. Vị cá th́ tệ đến không thể tả được, hương cá tanh pha trộn với từng đợt mùi amoniac bùng nổ trong khoang miếng. Không có rượu mạnh, Sadie đành súc miệng bằng nước nóng và chanh. Nhưng mùi cá thối rữa vẫn ám ảnh cô suốt cả ngày.
Thịt chim hải âu cổ rụt (puffin)
Ngoài cá mập lên men, một loại đặc sản bất thường khác ở Iceland là chim hải âu cổ rụt. Hầu hết quán ăn ở đây đều phục vụ các món chế biến từ loài chim biển này, từ nướng đến chiên.
Ở nhà hàng Fiskmarkaourinn nổi tiếng của thủ đô Reykjavik, Sadie đă gọi một đĩa thịt hải âu cổ rụt hun khói. Miếng thịt chim được tŕnh bày một cách cực kỳ đẹp mắt với một lớp nước sốt vải láng mịn ngon lành cùng hành tây nướng thơm nức. Mặc dù được trang trí đặc sắc như vậy, khi cắn vào miếng thịt chim màu máu có vị như hỗn hợp gan, bầu dục heo và thịt vịt, Sadie vẫn cảm thấy rất khó nuốt.
Tṛng mắt cừu
Món cocktail đặc biệt này sẽ làm cho những người yêu thích uống rượu nhất cũng phải rùng ḿnh.
Tại một sự kiện ở New York do Câu lạc bộ những Nhà thám hiểm (Explorers Club) nổi tiếng tổ chức, Sadie đă được phục vụ một ly martini, và thay v́ trang trí bằng những viên ô-liu ngon lành quen thuộc, một tṛng mắt cừu nh́n chằm chằm vào Sadie khiến cô giật ḿnh.
Con mắt to dị thường này được xiên với hành tây và ô liu muối, giúp nó trông ngon miệng hơn một chút. V́ muốn nếm hương vị thực sự của nó, Sadie đă cắn thử vào viên nhăn cầu. Hương vị kinh khủng của mắt cừu làm cô ngay lập tức hối hận v́ sự nghịch dại của ḿnh. Nước thịt hôi hám chảy tràn ra khiến Sadie phải nhanh chóng nuốt cả con mắt xuống. Một ly rượu whisky khác vẫn không thể tẩy được vị giác của cô khỏi hương vị khó quên ấy.
Thịt kỳ lân biển
Đi qua vùng cực Bắc mùa hè năm trước, Sadie cùng các đồng sự đă ghé thăm cộng đồng người Eskimo bản địa để t́m hiểu về cuộc sống chốn hoang dă của họ. V́ chi phí nhập khẩu vô cùng đắt đỏ, săn bắn và đánh bắt cá vẫn là nguồn cung cấp thực phẩm chính của người dân nơi đây.
Hướng dẫn viên người địa phương Ted Irniq đă mua một miếng thịt kỳ lân biển tại một cửa hàng ở Pond Inlet thuộc vùng Qikiqtaaluk của Nunavut, Canada với giá 20 CAD (khoảng 340.000 VNĐ). Ông c̣n giải thích rằng người dân địa phương thường ăn món này sống, với phần mỡ và lớp da tươi gắn liền với miếng thịt. Món này cung cấp nguồn protein và sắt rất tuyệt vời.
Sadie cũng thử thưởng thức một miếng sashimi kỳ lân biển. Sự kết hợp giữa thịt, mỡ và da cá cực kỳ dai, làm cô không thể nếm được ǵ. Miếng cá không có mùi khó chịu, mang vị cá ngừ nhẹ nhưng rất khó nhai. Ted dường như lại rất vui mừng với món hàng ḿnh mua được, ông thưởng thức thịt kỳ lân biển với nước tương x́ dầu một cách ngon lành.
Mỡ cá voi tươi sống
Khi ghé thăm nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin duy nhất của Quần đảo Faroe, Sadie đă được thưởng thức hết thực đơn 19 món ở đây, bao gồm cả những món có nguyên liệu cực kỳ đáng sợ như gịi, súp thịt cừu lên men và bong bóng cá tuyết đông lạnh sấy khô.
Nhưng món ăn làm cô thấy ám ảnh dạ dày nhất là mỡ cá voi sống. Dù miếng thịt bướu beo béo, nhờ nhờ được ẩn giấu sâu trong một lớp lá cùng rau thơm dày đặc, khi nếm thử, Sadie vẫn có thể cảm nhận được hương vị kỳ quái của nó, như thể ăn salad rau tươi thơm gịn ngon lành trộn với vữa xi măng vậy.