Trong gia đ́nh, người đàn ông bao giờ cũng là trụ cột. Bởi vậy người đàn ông phải đảm bảo sức khỏe để có một gia đ́nh ấm no, hạnh phúc. Mách bạn 5 thực phẩm đặc biệt tốt cho nam giới.
Ăn uống lành mạnh cho chúng ta sức mạnh để ngăn ngừa bệnh măn tính, bao gồm đột qụy, tiểu đường, ung thư và bệnh tim - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới.
Chính v́ vậy, nam giới cần có chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng và thay đổi thói quen chăm sóc sức khoẻ cá nhân khác để giảm nguy cơ mắc những bệnh này.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt nhất để nam giới tăng cường sức khỏe ở mọi lứa tuổi, theo Medical daily.
Rau xanh
Các loại rau xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn… rất tốt cho nam giới. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Harvard cho thấy những người ăn nhiều folate có ít hơn 30% nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD) - một t́nh trạng tuần hoàn, trong đó các mạch máu hẹp làm giảm lưu lượng máu đến chân tay. Folate hoạt động bằng cách làm giảm lượng homocysteine trong máu - một loại axit amin gây kích thích lớp mỡ của các động mạch và cho phép tích tụ mảng bám. Mức homocysteine cao được biết đến là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho PAD.
Bưởi, cam, và đào
Nam giới ăn ít nhất 200 miligam vitamin C mỗi ngày có thể cải thiện lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Texas (Mỹ) t́m thấy một nhóm nam giới - những người hút thuốc nhiều có chất lượng tinh trùng kém - uống vitamin C mỗi ngày có chất lượng tinh trùng cải thiện. Những người uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày cho thấy số lượng tinh trùng tăng lên đáng kể.
Cà chua
Nam giới có thể giảm 20% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nếu ăn hơn 10 phần cà chua mỗi tuần. Một nghiên cứu của Anh cho thấy ăn 5 khẩu phần trái cây hoặc rau quả một ngày làm giảm 24% nguy cơ mắc bệnh khó nói này so với những nam giới ăn ít hơn 2 phần trái cây và rau quả một ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa lycopene - được t́m thấy trong cà chua - giúp bảo vệ ADN và tổn hại tế bào.
Đậu
Nam giới thêm đậu vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim. Một nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) tiến hành cho thấy ăn một khẩu phần đậu mỗi ngày làm giảm 38% nguy cơ đau tim và cũng làm giảm mức cholesterol LDL "xấu". Tuy nhiên, nhiều hơn một khẩu phần mỗi ngày không làm giảm nguy cơ này.