Nha đam là một lạo thực phẩm rất tốn cho sức khỏe nhất là mang lại cho mọi người một làn da mịn nếu sử dụng thường xuyên. Nhưng mỗi tội, nếu không biết cách th́ lá nha đam rất đắng và nhớt.Bởi vậy chúng tôi sẽ giúp bạn cách chế biến nha đam không bị đắng không bị nhớt thật đơn giản.
Nha đam là loại cây dễ trồng chỉ cần một chút đất và ít ánh sáng là có thể sống tốt, nhà ḿnh thường tận dụng những thùng xốp bỏ đi để trồng nha đam, thỉnh thoảng thu hoạch nha đam để làm sữa chua hay chè rất ngon.
Thôi cùng t́m hiểu cách chế biến nha đam an toàn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị một thau nước muối loăng có vắt chút nước cốt chanh để ngâm nha đam
Bước 2: Lá nha đam sau khi mua về rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc dài từ 4 đến 6cm cho dễ làm
Dùng dao lược bỏ phần vỏ gai hai bên khúc nha đam. Sau đó loại bỏ tiếp phần vỏ xanh c̣n lại (chú ư lấy hết phần vỏ xanh nếu không nha đam sẽ rất đắng nhé) ta sẽ được từng miếng thạch nha đam trắng và trong
Cầm miếng nha đam gọt vỏ bạn sẽ cảm nhận được có rất nhiều nhớt, bạn hăy cho miếng nha đam rửa đi rửa lại dưới ṿi nước nhiều lần để loại bỏ nhớt trong nha đam.
Rửa xong bạn cho ngay vào thau nước muối để ngâm, làm từng miếng một cho đến hết nhé.
Bước 3: Dùng tay chà nhẹ các miếng nha đam trong dung dịch muối chanh sau đó đó rửa lại dưới ṿi nước
Bước 4: Thái nha đam thành từng miếng nhỏ hơn tùy theo mục đích sử dụng sau đó lại ngâm trong nước muối chanh (nhớ làm nước khác, không ngâm lại trong nước đầu nhé)
Bước 5: Dùng tay rửa nhẹ nha đam rồi đổ ra rá và xả lại dưới ṿi nước
Bước 6: Cho nha đam vào tô, dùng nước sôi trụng, đổ ra rá cho ráo nước rồi cho ngay vào nước đá lạnh ngâm trong vài phút. Công đoạn này giúp cho miếng nha đam trở nên gịn và dai hơn
Bước 7: Vớt nha đam để thật ráo nước sau đó cho vào âu, thêm một chút đường, xóc đều và ướp trong vài phút
Vậy là đă có những viên nha đam dẻo dai gịn gịn rồi nhé, bạn có thể cho nha đam này vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong khoảng 5 ngày. Nha đam sau khi chế biến xong có thể nhặt ăn ngay hay chế biến thành nhiều món ngon như làm sữa chua nha đam, hay để nấu nước giải khát nha đam đường phèn rất ngon nhé.
Mong rằng cách chế biến nha đam trên đây sẽ giúp bạn có những món ăn từ nha đam hoàn hảo.
Giải đáp một số thắc mắc trong cách chế biến nha đam không bị đắng không bị nhớt
Một số bạn thắc mắc sao phải rửa rồi ngâm nhiều lần như vậy? Là v́ trong nha đam có rất nhiều chất nhớt, quá tŕnh rửa, ngâm, thái nhỏ, lại ngâm, rửa giúp chất nhớt bị làm sạch như vậy mới loại bỏ hết vị đắng trong nha đam nhé.
Nha đam không đắng nhớt với cách chế biến đúng chuẩn
Việc cho nha đam ngâm trong nước muối có nước cốt chanh, và trong nước đá sẽ giúp nha đam hết nhớt đồng thời săn lại, gịn hơn
Vậy là bạn đă biết cách chế biến nha đam không bị đắng không bị nhớt rồi nhé, chúc các bạn làm được thật nhiều món ngon từ nha đam để đăi cả nhà!